Cách xử lý những vết ố vàng, cháy đen trên xoong nồi

Những bộ xoong nồi khi mới mua về thường sáng bóng. Nhưng qua nhiều lần sử dụng để chế biến thức ăn chúng dần trở nên bị vàng ố, đáy nồi bị cháy khiến cho chúng không còn sáng bóng. Bạn đã xử lý bằng một số phương pháp tẩy rửa thông thường nhưng vẫn không hiệu quả. Bạn không biết phải làm cách nào để đánh bay những vết bẩn cứng đầu đó. Vậy thì hãy cùng Dky tham khảo một số cách trong bài viết dưới đây để xử lý những vết bẩn ố vàng, cháy đen, làm sạch, sáng bóng xoong nồi khiến chúng trở nên mới toang như lúc mới mua nhé!

Mẹo vệ sinh xoong, nồi, chảo

Dùng chanh

Chanh giúp sáng bóng xoong nồi

Chanh là gia vị đa năng trong các căn bếp. Không chỉ dồi dào vitamin C, giúp tăng cường sức khỏe, nó còn có khả năng khử mùi thuốc lá, đánh bay dầu mỡ rất tốt,… Bạn nên dùng chanh để làm sạch các vết bẩn bám quanh xoong, nồi, chảo.

Cách làm: Cắt chanh thành từng lát nhỏ, xếp ở dưới đáy, sau đó cho một ít nước vào đun sôi. Khi nước sôi, lấy muỗng đè, xát các lát chanh xuống đáy, cho đến khi vết bẩn biến mất. Sau đó rửa lại nồi, xoong với xà phòng, lau khô.

Dùng giấm

Để khắc phục các vết cháy đen. Bạn chỉ cần đổ giấm vào xoong, nồi, sau đó nấu khoảng 20-30 phút. Một cách khác để đánh bay các vết ố vàng bên ngoài xoong, chảo bằng giấm là: pha giấm, dầu ăn, nước ấm theo tỉ lệ: 2:1:1, sau đó phun hỗn hợp lên vết bẩn, chờ 30 phút, và rửa sạch lại như bình thường. Hai cách này sẽ khiến các vết nhọ bong ra và bạn sẽ không tốn nhiều công sức chà bằng tay như trước nữa.

Dùng muối

Có nhiều cách để dùng muối làm sạch xoong nồi.

Cách 1: Bạn rắc muối lên vùng muốn làm sạch, phun một ít giấm lên, chờ 30 phút rồi dùng khăn lau sạch.

Cách 2: Đổ ngập nước trong xoong, nồi hoặc đến phần bị cháy, đun sôi và cho 2-3 muỗng muối vào, hòa tan. Sau đó để nguyên nước muối trong xoong, nồi trong vòng 1 giờ, tiến hành rửa sạch với xà phòng. Nếu vết bẩn vẫn chưa ra hết, bạn có thể tiếp tục đun sôi nước muối, và ngâm tiếp trong 1 giờ nữa, rồi rửa sạch lại.

Cách 3: Đặt xoong, nồi cần làm sạch lên bếp. Cho một muỗng dầu dừa vào, khi dầu đã tan, cho nhiều canh muối vào, đảo đều và dùng khăn sạch để lau vết bẩn theo vòng tròn. Chắc chắn với cách này, vết bẩn sẽ bị lấy đi sạch sẽ.

Dùng Baking soda

Tẩy vết bẩn với Baking soda

Tuy là muối nở dùng trong làm bánh, nhưng baking soda có tác dụng tẩy các vết bẩn nhanh chóng. Chúng ta có nhiều cách để sử dụng nó cho “công cuộc tẩy trắng” xoong, nồi.

Cách 1: Hòa baking soda với nước theo tỉ lệ 1:0.5, rồi cho hỗn hợp này lên vết bẩn, sau 10-15 phút, bạn có thể dùng miếng bọt biển, khăn để lau vết bẩn.

Cách 2: Cho baking soda vào lòng xoong, chảo, phun thêm ít dấm cho hỗn hợp ướt, ngâm trong vòng 2-3 tiếng. Sau đó rửa sạch như bình thường.

Cách 3: Cho nước rửa chén, baking soda vào ngập đáy nồi hoặc đến chỗ vết bẩn, đun nóng hỗn hợp trên bếp. Nếu có thể, hãy ngâm hỗn hợp qua đêm. Sau đó chỉ cần dùng khăn, miếng bọt biển là vết bẩn đã “đầu hàng”

Cách 4: Cho ít nước rửa chén, baking soda và nước vào xoong, chảo. Sau đó đun nóng hỗn hợp trong vài phút. Đổ hỗn hợp đi. Lúc này các vết bẩn đã mềm. Bạn nên xả xoong nồi dưới lạnh để nhanh nguội, rồi tiến hành rửa sạch như bình thường.

Dùng nước rửa chén

Bạn có thể đun nóng hỗn hợp nước rửa chén và nước, rồi ngâm qua đêm. Ngoài nước rửa chén, bạn có thể dùng các dung dịch tẩy rửa nhà bếp chuyên dụng để làm sạch các vết bẩn.

Dùng vỏ táo

Đừng vứt vỏ táo đi, hãy dùng chúng để tẩy các vết bẩn khó chiều. Cho vỏ táo vào xoong, đun sôi cùng một ít nước. Sau đó, bạn có thể dùng đồ chùi bằng nhôm để đánh bay vết bẩn.

Sử dụng nước ấm

Đối với chảo không gỉ hoặc chảo men, bạn có thể đun sôi nước trong vòng 10-20 phút để làm mềm vết bẩn. Sau đó cùng các loại thìa gỗ, thìa nhựa để cạo sạch vết bẩn.

Dùng nước lau kính

Nước lau kính cũng là một phương pháp hữu hiệu với những bộ xoong nồi bị ố vàng dưới đáy. Lưu ý phải rửa lại thật kỹ với nước sau khi lau chùi bằng nước rửa kính. Vì chất hoá học có trong đó có thể bám vào nồi và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi bạn tiếp tục nấu ăn.

Dùng vỏ trứng

Nếu chẳng may xoong nồi chảo bị cháy đen bạn có thể loại bỏ các vết cháy đen trên nồi bằng vỏ trứng. Vỏ trứng sau khi sử dụng đem rửa sạch với nước rồi đun sôi với nồi, xoong bị cháy đen. Tắt bếp khi thấy các vết bám dưới đáy nồi bị bung ra và chờ cho nguội. Rửa lại nồi với nước rửa chén như bình thường. Vậy là cái nồi nhà bạn đã trở lại sáng bóng như trước kia.

Sốt cà chua

sốt cà chua đánh bay vết cháy đen

Cách rửa sạch xoong nồi bị cháy đen bằng sốt cà chua nghe qua có vẻ lạ nhưng lại rất hiệu quả. Để thực hiện phương pháp này bạn cần chuẩn bị một lượng sốt cà chua vừa đủ phủ cái nồi mình muốn tẩy rửa. Sau đó ngâm sốt trong nồi 30 phút rồi dùng miếng chà nồi cọ rửa nhẹ nhàng. Cuối cùng đem rửa sạch lại với nước là xong.

Mẹo làm sạch sáng bóng xoong, nồi, chảo

Ở trên là những mẹo làm sạch vết bẩn, vết ố, vết cháy trên xoong nồi chảo. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn cũng có thể tự bảo vệ cho thiết bị đồ dùng của mình tránh khỏi những  vết bẩn và vết ố khó trị như sau:

-Không nên để thức ăn nhiều dầu mỡ, muối bám vào quá lâu.

-Sau khi nấu xong, hãy để nồi, chảo thật nguội rồi rửa, tránh xả dưới nước lạnh để làm nguội nhanh. Vì sự thay đổi nhiệt độ độ ngột sẽ làm xoong, nồi bị nứt gây cong vênh.

-Nên dùng dụng cụ rửa bát phải là những loại chất liệu vải mềm, tránh các động tác cọ, chà xát quá mạnh, có thể làm mất lớp chống dính.

-Không dùng các loại chất tẩy rửa mạnh, và không bỏ xoong chảo vào máy rửa bát. Chất tẩy rửa và nhiệt độ cao có thể làm mất lớp chống dính.

Những chiếc chảo, xoong, nồi trắng tinh sẽ làm bạn yêu hơn công việc nấu ăn hàng ngày. Với những cách đánh bay vết ố vàng, cháy đen xoong nồi trên đây, hi vọng bạn sẽ “giải quyết nhanh- gọn- lẹ” các vết bẩn.

Nguồn suckhoegiadinh.com.vn

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *