10 mẹo giúp những món luộc ngon hơn và đảm bảo dinh dưỡng

Ẩm thực luôn là một đề tài ai cũng quan tâm từ nguyên liệu đến cách chế biến. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chế biến đa dạng từ xào, chiên, hấp,… Nhưng phương pháp chế biến đơn giản, dễ thực hiện thì chỉ có phương pháp luộc. Đây là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách nhiệt thông qua môi trường truyền nhiệt là nước. Phương pháp này có thể áp dụng hầu như là tất cả các nguyên liệu từ động vật đến thực vật. Với cách thức luộc thức ăn nó có thể giúp loại bỏ được nhiều chất động hại có trong thực phẩm. Nhưng khi luộc quá lâu cũng khiến các chất dinh dưỡng có trong món luộc mất đi.

Thông thường các chị em nội trợ chỉ nấu ăn theo khẩu vị yêu thích của bản thân. Có người thì thích luộc vừa chín tới nhưng có người cho rằng luộc mềm nhừ thì mới ngon. Không ít các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị tan trong nước khi luộc quá lâu. Thế nhưng ít ai có biết thời gian luộc phụ thuộc vào món mà bạn muốn nấu chứ không phải bất cứ nào cũng luộc là xong. Vì để bạn có những món luộc ngon và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Dưới đây là những mẹo nhỏ để món luộc của bạn ngon hơn nhà chuyên mục mẹo vặt làm bếp xin chia sẻ với bạn.

Cách luộc rau giòn và xanh

Với các loại rau xanh như cải bẹ xanh, cải ngọt, rau muống:  Nên cho nước nhiều, thêm một ít muối vào nước luộc và để lửa lớn cho nước sôi già mới cho rau. (Có thể sau khi vớt, cho rau vào ngâm trong nước đá, rau vừa xanh lại vừa giòn. Nhưng cách này làm mất một số vitamin trong rau). Với bông cải trắng hoặc xanh cũng làm như cách trên, khi ngâm vào nước  đá, bông cải sẽ giòn, không bị mềm hay rã những đợt bông trên mặt.

Cách luộc lòng heo 

Khi luộc, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Lúc lòng chín tới vớt ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đã được đun sôi để nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.

Mẹo luộc gà vàng ươm

Cho gà vào nồi lúc nước lạnh, bỏ thêm một miếng gừng và hành nướng đập dập cho thơm, đun sôi thì để lửa nhỏ, thỉnh thoảng cho thêm một chút nước lạnh vào nồi. Gà chín, tắt bếp, om một lúc, vớt ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội (thả thêm vài cục đá), con gà trông sẽ căng mọng và ăn da rất ngon. Muốn trông gà vàng ươm thì lấy nước mỡ gà quyết lên da. Muốn chặt gà đẹp, bạn hãy để ráo nước và thật nguội mới chặt.

Gà luộc

Mẹo luộc chân giò trắng và sạch

Nếu là bắp giò thì trước khi luộc bạn dùng sợi dây lạt bó miếng thịt lại cho chặt. Sau khi luộc chín, vớt ra cho vào một tô nước lạnh ngâm chừng 5 phút, để miếng thịt trông trắng và sạch hơn. Bạn cũng có thể vớt ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh, lúc ăn mang ra thái miếng mỏng.

Chân giò luộc

Mẹo luộc thịt bò bắp không bị hôi

Đập một củ xả, một miếng gừng, cho thêm ít mắm, ngũ vị hương. Và khoảng 1-2 thìa cà phê rượu trắng vào ít nước. Cho bắp bò vào đun cạn, cho thêm một ít nước lạnh vào đun tiếp gần cạn rồi vớt thịt ra.

Bò bắp luộc

Cách luộc tôm ngon miệng

Khi tôm vừa chín tới, dưới sức nóng của nhiệt, nó sẽ uốn mình lại giống hình một nửa vòng tròn. Nếu để tôm uốn mình đến độ đầu đụng vào đuôi, thì chúng đã bị nấu quá kỹ, sẽ mất ngọt cũng như dễ bị xám.

Cách luộc trứng nhanh chóng

Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.

Nguồn: toinayangi.vn

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *