2 cách sơ chế nha đam để không bị đắng nhớt dành cho chị em

Nha đam hay còn có một cái tên khác là lô hội. Là một loại sen đá thuộc nhóm Họ Lan nhật quang. Cây nha đam có nguồn gốc từ Bắc Phi nhưng xuất hiện tại Việt Nam từ cuối thế kỷ thứ 13. Cây nha đam được trồng rất nhiều nơi tại Việt Nam nhưng nhiều nhất tại Bình Thuận, Phan Thiết, Ninh Thuận,… Cây nha đam có rất nhiều dưỡng chất có ích cho con người. Để sử dụng được loại cây này chúng ta cần lọc lớp vở bên ngoài. Và lấy phần thịt bên trong của nha đam. Thế nhưng nếu như trong lúc chế biến nếu không loại bỏ hết lớp vỏ xanh và chất nhớt. Khi sử dụng sẽ bị đắng và nhớt. Dưới đây là một số mẹo vặt để nha đam không bị đắng.

Cách 1: Dùng muối, chanh, đường và ướp

– Cắt nha đam thành các miếng nhỏ, gọt sạch vỏ xanh, xắt hạt lựu rồi ngâm vào bát nước hỗn hợp pha vài giọt chanh và nước muối loãng.

– Chà xát nhẹ nhàng từng miếng nha đam cho sạch hết nhớt. Vớt nha đam ra rổ, xả dưới nước, vừa xả vừa xóc đều.

– Bạn có thể xóc đều nha đam với chút đường rồi cho vào lọ có nắp, bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn có thể lấy ra dùng trực tiếp, lúc này những miếng nha đam đã thấm đường và có vị ngọt mát dễ chịu.

Sử dụng chanh, muối và đá

Cách 2: Dùng muối, chanh, chần sơ qua nước sôi và ướp

– Nha đam cắt đôi bỏ ngạnh gai hai bên dùng dao bén gọt sạch vỏ.

– Cắt nha đam thành từng miếng nhỏ, tùy theo món chế biến.

– Cho phần nha đam đã cắt vào tô, dùng muỗi tinh bóp sơ cho ra nhớt.

– Sau khi bóp muối, xả sạch bằng nước lạnh cho nha đam hết nhớt.

– Bắc nồi nước sôi, cho nha đam vào chần qua rồi vớt ra ngay ngâm vào nước đá. Nha đam sẽ rất trắng, giòn, không còn bị nhớt và đắng nữa. Tương tự như cách 1, bạn có thể xóc đều nha đam với chút đường và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Ngâm nha đam qua đá để không bị đắng

Một số lợi ích và tác hại khi sử dụng nha đam

Những lợi ích mang lại từ nha đam

Trong nha đam có rất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là gel bên trong loại cây này. Nó có chứa vitamin A, C,E và các khoáng chất như canxi, kẽm, đồng,.. Các chất dinh dưỡng này rất tốt cho việc chống lại bệnh tật. Do đó, loại cây này mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Theo các nghiên cứu, loại cây này rất có ích đối với y học. Bởi chúng giúp chữa bện đau dạ dày, trị bệnh xơ gan cổ trướng. Ngoài ra nha đam còn có tác dụng kháng khuẩn và chữa bỏng làm lành vết thương. Đối với làm đẹp thì nha đam luôn có mặt trong các mỹ phẩm. Nha đam giúp làm trắng da, chống lão hóa, giảm mụn trứng cá. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm cân.

Nha đam mang lại rất nhiều lợi ích

Những tác hại của nha đam

Bên cạnh những lợi ích mà loại cây này đem lại. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được loại thực vật này. Đối với phụ nữ mang thai khi sử dụng nó kích thích tử cung và có thể dẫn đến các biến chứng khi sinh. Có một số người mẫn cảm đối với những thành phần có trong nha đam nên khi sử dụng sẽ gặp những triệu chứng ngoài mong đợi như tiêu chảy, rút bụng. Nếu như bạn là người mắc bệnh tiểu đường sử dụng nước ép lô hội có thể dẫn đến lượn đường trong máu giảm xuống, làm tăng nguy cơ mất cân bằng điện giải. Ngoài ra, khi sử dụng nước ép lô hội có thể làm giảm nồng độ kali trong cơ thể làm nhịp tim không yếu, yếu và mệt mỏi.

Từ nha đam, bạn có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: chè đậu xanh nha đam, nha đam đường phèn, chè nha đam hạt sen… rất thơm ngon và bổ dưỡng cho phái đẹp chúng ta phải không các chị em. Chúc các bạn thành công!

Quan tâm nhiều bài viết thú vị tại đây.

Nguồn: toinayangi.vn

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *