Bạn có biết rau củ cũng là thực phẩm vô cùng giàu canxi

Không chỉ có thịt, hải sản hay sản phẩm bơ sữa mới có nhiều canxi. Thực ra, trong rau củ cũng chứa rất nhiều canxi cần thiết cho cơ thể. Không những thế, lượng canxi ở chúng còn vô cùng lớn, hơn hẳn các loại thịt phổ biến. Đây còn là nguồn cung cấp canxi lành mạnh và khoa học, được rất nhiều chuyên gia khuyên sử dụng. 

Trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn những loại thức ăn dinh dưỡng tuyệt vời ấy. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhiên thấy chúng đấy. Nào hãy cùng khám phá những loại rau củ đặc biệt này nhé.

Măng tây loại rau củ có hàm lượng canxi cao nhất

Măng tây không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là loại rau không chỉ mang vị thơm ngon đặc sắc mà còn có chứa khá nhiều Canxi, Kali, Vitamin A, C, E,… Chúng đều là những dưỡng chất tham gia trực tiếp trong việc bảo vệ các khớp. Giúp xương không bị hư hại, thoái hóa và hỗ trợ hình thành các mô sụn, chữa đau lưng cùng thoái hóa cột sống.

Bạn có thể chế biến chúng trong các món xào, món hấp hoặc nướng vô cùng thơm ngon.

Măng tây

Đậu rồng

Trong các loài họ đậu thì đậu rồng được xếp hạng đầu trong danh sách có chứa lượng Canxi nhiều nhất. Bên cạnh hàm lượng canxi vượt trội, trong đậu rồng có 30-37% Protit, 28-31% Gluxit và các thành phần Acid Amin (Lysin, Methionin, Cystin…). Chúng đều là những chất có lợi cho cả nhà mình trong việc phòng chống loãng xương.

Cải xoăn loại thực phẩm giàu canxi nhất trong họ nhà cải

Ngoài việc uống sữa để bổ sung Canxi, cả nhà mình vẫn có thể sử dụng rau cải xoăn. Theo nghiên cứu, cải xoăn thâm chí còn chứa nhiều Canxi hơn so với sữa (90 gram mỗi khẩu phần) và cũng dễ hấp thu hơn so với sữa. Nhờ thành phần Vitamin K có sẵn trong cải xoăn, chúng hỗ trợ cơ thể hình thành của Osteocalcin – chất này giúp xương tích tụ Canxi hiệu quả hơn.

Ngoài việc sử dụng làm sinh tố, bạn có thể chế biến thêm nhiều món khác để phù hợp hơn với khẩu vị của mình.

Rau diếp

Rau diếp mà cả nhà mình thường hay ăn trong các món salad rất giàu Canxi đó. Bạn có thể kết hợp rau diếp với nhiều loại thực phẩm giàu Canxi khác để bổ sung cho cơ thể phát triển và duy trì xương và răng chắc khỏe. 

Mặt khác, rau diếp còn giàu Vitamin A, các Vitamin nhóm B và khoáng chất. Chúng có khả năng giúp người dùng khỏe mạnh, chị em chống lão hóa, cũng như có lợi cho tim mạch cho người dùng.

Tuy nhiên chúng khá kén người dùng. tuy nhiên nếu bạn là fan của loại rau chất lượng này thì chúc mừng bạn nhé. Đây sẽ là món ăn ngon, vô cùng giàu dinh dưỡng cho bạn đấy.

Rau diếp

Cần tây

Cần tây là nguồn cung cấp Canxi dồi dào. Ngoài ra trong cần tây còn có Vitamin K và Magie – những khoáng chất này rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cần tây còn chứa rất nhiều Sắt, Phốtpho, Protid, Acid Amin, tinh dầu, Mannitol, Inositol,… làm giảm tình trạng biếng ăn, tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não.

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh

Bông cải xanh luôn được lựa chọn vì chúng có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Nhờ thành phần giàu các loại Vitamin và khoáng chất; đặc biệt là Canxi và Vitamin K – là hai nguyên tố rất quan trọng với sự vững chắc của xương và giúp phòng chống loãng xương. Photochemical – chất chống oxy hóa giúp tăng hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tuy nhiên khi chế biến bông cải xanh, bạn chú ý không nên nấu chúng quá kỹ. Như vậy sẽ khiến loại rau này mất đi các chất dinh dưỡng. Khi sử dụng, bạn chỉ nên làm chín tới, hoặc hấp cách thủy để giữ được độ tươi ngon. 

Bông cải xanh

Rau cải thìa

Bên cạnh bông cải xanh, rau cải thìa cũng được xem là một trong những loại rau nằm trong top các thực phẩm giàu Canxi (hàm lượng Canxi lên đến 105mg/100g rau cải thìa). Cạnh đó, cải thìa còn thuộc loại rau lá sẫm có nhiều Vitamin A, C; Folic Axit, Sắt, Beta-carotene và Kali,… giúp ích cho việc tăng cường cơ bắp và các dây thần kinh luôn khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thu phổi và ruột.

Loại rau này cũng rất chế biến với nhiều món ăn ngon. Một số món điển hình như rau cải thìa chao xì dầu,  xào hoặc luộc cũng rất thơm ngon.

Rau cải thìa

Giá đỗ đậu xanh

Giá đỗ chính là rau mầm được ủ mọc từ hạt đậu xanh. Theo nghiên cứu, trong 100g giá đỗ thì có chứa tới 38g Canxi. Trong đó, hoạt chất Phyto-oestrogen và Isoflavon là hai hợp chất có tác dụng làm giảm tỷ lệ hao xương, kích hoạt hình thành các tế bào tạo xương, bảo vệ và chống lại sự lão hóa xương. Ngoài ra, giá còn rất giàu Protid, Glucid, Photpho,  Sắt, Vitamin B2, B2, PP, B6, C, E,… có lợi cho sức khỏe.

Trên đây là 8 loại rau củ có hàm lượng canxi cao ngang với sản phẩm từ thịt và sữa. Ngoài việc sử dụng thức món từ thịt cá, mẹ có thêm nguồn cung cấp canxi lành mạnh từ rau củ. Vừa an toàn vừa tốt cho cơ thể. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm gợi ý về những loại thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng cho cả nhà. Hãy lưu lại và chia sẻ với những người thân quen nhé.

Chúc bạn và cả nhà có những bữa ăn thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Nguồn: monngonmoingay.com

[bvlq_danh_muc]

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *