Bổ sung vitamin A từ những loại thực phẩm quen thuộc

Vitamin A là một trong những loại vitamin thiết yếu vô cùng quan trọng với con người. Việc xây dựng một chế độ ăn hợp lý với những loại thức ăn dinh dưỡng phù hợp giúp bổ sung lượng vitamin A cần thiết. Khi cung cấp đầy đủ vitamin a cho cơ thể sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh. Điển hình là các bệnh liên quan đến thị giác như khô mắt, quáng gà, giúp tăng cường hệ miễn dịch, các vấn đề về da…

Vitamin A là chất tan trong dầu. Ở trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, vitamin a tồn tại dưới dạng dưới dạng retinol. Còn trong thực vật chúng tồn tại dưới dạng caroten hay còn được biết đến là tiền vitamin A. 

Trong nội dung bài viết hôm nay, tôi xin được chia sẻ với bạn những loại thực phẩm quen thuộc, dễ tìm giúp bổ sung vitamin A hiệu quả nhất.

Cà chua loại thực phẩm đầu bảng chứa vitamin A cao

Cà chua thực phẩm quen thuộc với giá thành vô cùng rẻ. Loại thực phẩm này chứa ít calo và nhiều khoáng chất và cũng là nguồn dưỡng chất vitamin A dồi dào. Trong một quả cà chua trung bình sẽ cung cấp khoảng 20% lượng nhu cầu vitamin A trong ngày. Cà chua cũng là một nguồn vitamin C và lycopene tuyệt vời cho cơ thể của bạn.

Bạn có thể sử dụng cà chua bằng cách ăn sống hoặc chế biến tùy thích. Tuy nhiên, để hấp thụ vitamin A trong cà chua hiệu quả nhất bạn nên xào, nấu chúng để tăng thêm hiệu quả.

Cà chua

Cà rốt thực phẩm bổ sung tuyệt vời

Các vitamin A trong cà rốt có ở dạng beta-carotene, một chất chống oxy hóa lành mạnh. Ăn nhiều cà rốt mỗi ngày có thể cải thiện độ tinh nhanh cho mắt của bạn. Cà rốt cũng chứa một lượng lớn vitamin B, C, K, chất xơ và magiê. 

Bạn nên ăn cà rốt đông lạnh, nấu chín hoặc sống để có được lợi ích trọn vẹn của nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn vài củ cà rốt nhỏ với món hỗn hợp làm từ gà, đậu, dầu, vừng, chanh, tỏi và sốt kem bơ cho bữa ăn nhẹ và lành mạnh vào buổi chiều. Đây chắc chắn là món ăn ngon không thể bỏ qua dành cho cho bạn.

Cà rốt

Ớt chuông loại quả có giá trị dinh dưỡng cao

Ngoài vitamin A, trong ớt chuông cũng chứa nhiều carotenoid và chất chống oxy hóa. Nó cũng đáp ứng đầy và đủ nhu cầu vitamin A khuyến nghị trong bữa ăn hằng ngày của bạn. 

Tóm lại, ớt chuông là một nguồn vitamin A tuyệt vời. Vì vậy, thêm một vài lát ớt để món ăn của bạn để tăng cường giá trị dinh dưỡng và hương vị. Loại rau đa năng này có thể được thưởng thức với xà lách, trứng và bánh pizza và mì ống. Bạn thậm chí có thể ăn nó với một loại rau và kem.

Ớt chuông

Bí ngô có hàm lượng dồi dào

Bí ngô là thực phẩm có độ dinh dưỡng rất cao. Dù sống hoặc được nấu chín, bí ngô đều một món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Loại quả này chứa nhiều chất beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. bên cạnh đó, bí ngô cũng là một nguồn thực phẩm chứa vitamin C, magiê và chất xơ.

Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ bí ngô. Bạn có thể lên mạng để tìm kiếm các công thức ăn ngon từ loại quả dinh dưỡng này.

Gan động vật nguồn vitamin A đến từ động vật

Gan động vật rất giàu vitamin A. Nó được biết đến là có tác dụng khắc phục các vấn đề liên quan tới da. Gan là một nguồn dưỡng chất đáng ngạc nhiên của nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Tuy nhiên gan cũng là nơi để đào thải chất độc của động vật. Chính vì vậy khi sử dụng bạn nên tìm hiểu kỹ cách sơ chế trước khi làm món ăn nhé.

Khoai lang nguồn cung cấp vitamin giá rẻ

Một củ khoai lang cung cấp một lượng lớn vitamin A cần thiết trong ngày.  Khoai lang được nhiều người yêu thích vì hương vị ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Khoai lang được cho là thực phẩm chứa vitamin A dồi dào nhất. 

Trong khoai lang cũng cung cấp đủ dinh dưỡng cho các tế bào da và giúp tránh xa nhiễm trùng. Đây được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho làn da khỏe mạnh. Bạn chỉ cần xắt khoai lang và thêm một ít dầu ô liu, muối, hạt tiêu và ớt bột, sau đó nướng chúng trong 20 phút là bạn đã có thể thưởng thức những lát khoai lang thơm ngon, bổ dưỡng.

Khoai lang

Rau lá xanh thực phẩm tuyệt vời

Các loại rau lá xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, vitamin C và K. Rau lá xanh có thể giúp loại bỏ các rối loạn liên quan đến da. Ăn các loại rau lá xanh rất có lợi cho sức khỏe.

Rau lá xanh chứa ít calo, giàu chất dinh dưỡng và rất dễ chế biến. Các loại rau lá xanh như rau cải, rau bina, cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Bên cạnh đó, rau xanh chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa của bạn luôn hoạt động trơn chu. Bạn nên ăn sống các loại rau để cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.​

Trên đây là những loại thực phẩm vô cùng thân quen nhưng lại chưa rất nhiều vitamin A. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học và bổ sung đầy đủ vitamin cần thiết sẽ giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh. Hãy lưu những thực phẩm tuyệt vời vào sổ tay dinh dưỡng của mình nhé. Chúc bạn luôn khỏe mạnh với chế độ ăn lành mạnh của mình.

Nguồn: benhvienthanhvubaclieu.com

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *