Các mẹo nhỏ giúp chị em phân biệt được đậu phụ có thạch cao

Đậu phụ là một món ăn dân dã quen thuộc đối với rất nhiều người. Nguyên liệu làm đậu phụ là hạt đậu nành rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy đây được coi là một món ăn rất bổ dưỡng. Và được chế biến đa dạng các món ăn vì vậy người ăn sẽ không bị nhàm chán bởi những món ăn được làm từ đậu phụ. Thêm vào đó, mặc dù được làm từ hạt đậu nành nhưng giá bán của đậu phú rất hạt dẻ. Thế nhưng vì lợi nhuận một số cơ sở sản xuất đã cho thạch cao vào. Vì thạch cao giúp cho đậu phụ trở nên trắng và cứng hơn từ đó dử dụng được dài lâu hơn.

Hơn nữa, sử dụng quá loại đậu phụ này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Do đó, chuyên mục mẹo vặt làm bếp xin chia sẻ một số mẹo nhỏ để giúp chị em phân biệt được đậu phụ có thạch cao.

Một số thông tin về thạch cao

Thạch cao là một khoáng chất có thành phần chủ yếu là CaSO4 ngậm 2 phân tử nước (H2O). Thạch cao được sử dụng phổ biến trong xây dựng hoặc y học. Đây là nguyên liệu làm chất kết tủa trong sữa đậu nành. Nhưng vì lợi nhuận mà hiện nay có một số cơ sở đã đưa thạch cao vào quá trình sản xuất đậu hủ.

Theo như các nghiên cứu của các chuyên gia, nếu sử dụng đậu hủ có thạch cao trong thời gian dài. Có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, suy thận,.. Thậm chí có thể dẫn đến ung thư. Vì những kim loại sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn. Đồng thời làm cản trở và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Từ đó làm cho cơ thể bị suy yếu vì thiếu những dưỡng chất cần thiết chó cơ thể. Và dễ bị tấn công bởi những vi khuẩn bên ngoài.

Chú ý đến bìa của miếng đậu

Nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng đậm. Nhìn miếng đậu hủ càng vàng nhiều thì càng chứa thạch cao càng nhiều. Một miếng đậu hủ ngon cầm bìa đậu thấy mềm mại, có màu trắng kem, ít hoặc không có mùi.

Đậu hủ có thạch cao sẽ có màu vàng đậm

Thử độ cứng của miếng đậu

Thạch cao là chất có tác dụng làm rắn nhanh, dễ keo đặc nên thường được dùng trong sản xuất đậu phụ. Thông thường đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít. Đậu hũ không có chứa thạch cao thường có màu trắng ngà, mềm và dễ vỡ. Trong khi đó, nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi. Đậu phụ chứa thạch cao thường rất cứng và nặng hơn đậu phụ làm theo kiểu truyền thống.

Đậu hủ không chứa thách rất mềm, dễ vỡ

Mùi vị của miếng đậu

Đậu hũ bình thường sẽ có mùi vị đặc trưng của hạt đậu nành. Bạn nên tránh chọn mua những loại đậu hủ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của chất phụ gia.

Vì vậy khi mua đậu hũ bạn nên quan sát và lựa chọn cẩn thận. Nên mua đậu hủ ở những cơ sở có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Từ đó bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình của bạn.

Đậu hủ bình thường sẽ có mùi đặc trưng của đậu nành

Nguồn: toinayangi.vn

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *