Các nhóm dinh dưỡng dưới tác dụng của nhiệt độ   

Ăn chín uống sôi là nguyên tắc quan trọng trong nấu ăn. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, dưới tác dụng của nhiệt độ, lượng dinh dưỡng trong các món ăn sẽ bị hao hụt. Đặc biệt là với nhóm rau củ quả, nhóm có hàm lượng vitamin cao.  Chính vì vậy, để đảm bảo độ tươi ngon cũng như giá trị của các loại thức ăn dinh dưỡng này trong từng món ăn, bạn cần tìm kiếm cho mình những bí kíp nấu ăn hiệu quả.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đặc điểm của các nhóm dinh dưỡng dưới tác dụng của nhiệt độ. Tiếp đến đó là những nguyên tắc và vấn đề cần lưu ý khi chế biến những nhóm chất này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này nhé.

Tác động của nhiệt độ với chất béo

Chất béo (lipit) khi bị đun lâu trên nhiệt độ cao, thành phần axit béo không no sẽ dễ bị oxy hóa. Các liên kết đôi sẽ dễ dàng bị bẻ gãy, làm mất tác dụng vốn có của nó. Đồng thời dưới tác động của nhiệt độ cao, chúng có thể tạo ra các chất độc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn khi chế biến món ăn, bạn không nên tái sử dụng dầu mỡ đã sử dụng. Hãy đảm bảo sức khỏe bằng cách loại bỏ lượng dầu mỡ thừa khi chiên, rán.

Nhóm chất béo

Tác động với chất đạm

Chất đạm (protit) sẽ bị thoái hóa ở nhiệt độ 700C. Thêm vào đó, khi đun nóng liên tục sẽ khiến giá trị dinh dưỡng của protit bị giảm rõ rệt. Các thực phẩm có hàm lượng đạm cao như cá, trứng, thịt đều sử dụng nhiệt độ trên 700C để làm chín và diệt khuẩn. Tuy nhiên bạn không nên kéo dài thời gian chế biến. Đặc biệt là khi dùng phương pháp rán, quay, nướng sẽ làm giảm và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

đạm

Tác động với nhóm chất đường bột

Chất đường bột (gluxit) là tổng hợp các loại đường đơn giản không có nhiều biến đổi đáng kể khi đun trên nhiệt độ cao. Trong môi trường khô, các chất đường bột khi bị đun nóng sẽ biến đổi thành phần. Dưới tác động của nhiệt độ cao, nhóm chất này sẽ sản sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe. Vì vậy khi nấu nướng bạn cần lưu ý sử dụng nước trong quá trình chế biến.

Nhóm các vitamin dễ bị hao hụt

Vitamin là nhóm chất bị ảnh hưởng nhiều nhất khi chế biến dưới nhiệt độ cao. Vitamin nhóm A, D, E, K khá bền với nhiệt độ, chỉ bị hao hụt khoảng 15 – 20%. Trong đó vitamin nhóm B, C có thể bị mất đến 90%. Mẹo nấu ăn ngon, hiệu quả nhất trong trường hợp này là chọn loại rau, quả tươi. Sau khi gọt, thái thì cần chế biến ngay. Rút ngắn thời gian đun nấu, và chỉ cho rau vào nước đang sôi khi dùng phương pháp luộc để đảm bảo giữ lại tối đa giá trị dinh dưỡng vốn có.

Trên đây là những thông tin về các nhóm dinh dưỡng khi chịu tác động của nhiệt độ. Tùy vào từng loại nhóm thức ăn dinh dưỡng khác nhau mà bạn có cách chế biến riêng của mình. Mong rằng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Nếu có thêm thông tin hay bí kíp nào khác hãy chia sẻ cho chúng tôi nhé. Chúc bạn luôn có những bữa ăn giàu dinh dưỡng.

Nguồn: monngonmoingay.com

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *