Các phương pháp giữ gìn sức khỏe, bảo vệ bé tránh khỏi Covid 19

Bệnh do Covid 19 gây ra có thể ảnh hưởng gián tiếp và trực tiếp đến trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi. Ngoài việc phát bệnh, cảm xúc, tinh thần và sức khỏe xã hội của nhiều trẻ em đã phải chịu sự tác động của đại dịch này. Các tổn thương mà trẻ phải chịu ở giải đoạn này rất có thể ảnh hường nhiều đến sau này. Việc đầu tiên cha mẹ cần làm đó là thiết lập nếp sống và cách tổ chức cho con mình kho ở nhà, ở trường,… tập cho các bé các thói quen như rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác, luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, che miệng khi hắt hơi,…

Để đảm bảo sức khỏe xã hội, tinh thần, cảm xúc cho trẻ DKY đã tìm hiểu các thông tin để hỗ trợ cha mẹ các bé có thể tham khảo về cách chăm sóc cũng như những người lớn khác đang chăm sóc trẻ em trong việc nhận biết các khó khăn về mặt cảm xúc, xã hội, tinh thần đối với trẻ em cũng như giúp các bé bảo vệ được sức khỏe, tinh thần cho các em.

Rửa tay

Rửa tayRửa tay với xà phòng và nước trong vòng 20 giây và khuyến khích con quý vị thực hiện tương tự. Đọc thêm và xem video để biết cách rửa tay đúng.

Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Dạy trẻ cách xoa dung dịch sát trùng tay khắp bàn tay rồi chà hai bàn tay với nhau cho đến khi khô. Nếu trẻ dưới 6 tuổi, hãy giám sát khi trẻ sử dụng dung dịch sát trùng tay.

Đeo khẩu trang

Bảo vệ bé

Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người trong gia đình quý vị đeo khẩu trang (nếu người đó từ 2 tuổi trở lên) khi ở nơi công cộng hoặc ở gần những người không sống cùng nhà quý vị. Đảm bảo con quý vị đeo khẩu trang an toàn và đúng cách.

Một số trẻ có thể gặp khó khăn trong việc đeo khẩu trang. Nếu con quý vị gặp phải điều đó, quý vị có thể cân nhắc đến các biện pháp thay thế.

Tránh tiếp xúc gần

Đảm bảo con quý vị và các thành viên khác trong gia đình giữ khoảng cách ít nhất là 6 feet với những người không sống cùng gia đình với quý vị và những người có bệnh (như là ho và hắt hơi).

Che miệng khi ho và hắt hơi

Che miệng khi ho và hắt hơi

Khi ho hoặc hắt hơi, hãy che miệng và mũi của quý vị bằng khăn giấy sau đó vứt tờ giấy đó vào thùng rác gần nhất và rửa tay. Khuyến khích con quý vị và các thành viên trong gia đình làm điều tương tự. Đưa con quý vị đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Hạn chế tiếp xúc với người lạ

Những hành động như ôm ấp; hôn trẻ có thể khiến trẻ dính phải các giọt bắn nước bọt từ người mang mầm bệnh; dù họ chưa có biểu hiện phát bệnh như ho; sốt. Cho nên ba mẹ cần hạn chế cho trẻ tiếp nhận những hành động đó. Ba mẹ nên hạn chế cho bé đến những nơi tập trung đông người; cố gắng sắp xếp thời gian vui chơi và học tập cùng bé tại nhà.

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho con

Giữ vệ sinh sạch sẽ bé

Để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm Corona (COVID-19); chăm sóc trẻ em tốt hơn; ba mẹ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Nơi sinh hoạt của các bé phải được tiệt trùng; lau chùi thường xuyên. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc bề mặt bằng cách vệ sinh các vật dụng; đồ chơi của bé; những vị trí nhiều người chạm vào như tay nắm cửa; nên dùng chất cồn hoặc dung dịch kháng khuẩn để loại bỏ tối đa các loại virus; vi khuẩn bám vào.

Đồng thời, giữ vệ sinh cá nhân cũng là một biện pháp quan trọng để chăm sóc trẻ em hiệu quả. Ba mẹ cần rửa tay cho bé thường xuyên. Đối với những trẻ lớn hơn; ba mẹ cần làm gương và xây dựng cho bé thói quen rửa tay sau khi ra ngoài chơi hoặc đi từ ngoài về; trước và sau khi ăn. Có thể cho bé súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng chuyên dùng để làm sạch cổ họng.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý giữ ấm cho trẻ. Mỗi khi thời tiết chuyển lạnh; ba mẹ chú ý luôn để bé ăn mặc đủ ấm; đi tất; găng tay; quàng khăn và đặc biệt là đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài (Đeo khẩu trang là một cách chăm sóc trẻ em trong mùa dịch)

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho bé

Để tăng sức đề kháng cho trẻ; giúp trẻ khỏe mạnh hơn; ba mẹ cần đảm bảo bé có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ; hợp lý và lối sống lành mạnh cụ thể :

  • Cho trẻ uống đủ nước
  • Bổ sung các thực phẩm giàu protein: trứng, thịt, cá,… để tăng sức đề kháng cho trẻ.
  • Tăng cường các thực phẩm giàu kẽm như tôm, cua, gan động vật, thịt bò, các loại ngũ cốc,… không chỉ cung cấp đầy đủ chất kẽm cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ chống lại những vi rút gây bệnh.
  • Bổ sung các loại rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nhuận tràng, tránh táo bón ở trẻ.
  • Ba mẹ cũng cần tập cho bé một lối sống lành mạnh: đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, đúng giờ; rèn luyện cơ thể thường xuyên; tắm nắng để hấp thụ vitamin D,…

Nguồn: mnhoalam.pgd-donganh.edu.vn

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *