Cách bảo quản thực phẩm, rau, củ, quả tươi lâu trong tủ lạnh

Ngày nay với cuộc sống hối hả. Các chị em tấp bật với công việc nơi công sở. Việc đi chợ hay siêu thị không còn có nhiều thời gian. Điều đó dẫn đến thực phẩm đông lạnh được ưu tiên dùng thay vì mua thực phẩm tươi sống mỗi ngày. Để bảo quản thực phẩm tươi sống, rau, củ trong tủ lạnh hiệu quả là vô cùng quan trọng. Việc bảo quản tưởng như đơn giản nhưng không phải rau, củ, quả nào cũng có có cách bảo quản như nhau. Chính vì thế rất nhiều chị em mắc phải sai lầm khi dự trữ trong tủ lạnh.

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để các chị em biết cách bảo quản thực phẩm, rau củ quả trong tủ lạnh được cả tuần mà vẫn giữ được độ tươi ngon của chúng nhé!

Bảo quản thực phẩm tươi sống

Những loại thực phẩm tươi sống cần bảo quản kỹ lưỡng. Để đảm bảo chúng vẫn giữ được độ tươi ngon và nhiều dinh dưỡng. Để khi chế biến vẫn đảm bảo món ăn ngon và bổ dưỡng. Nếu những thực phẩm tươi sống cần bảo quản lâu thì bạn cần để chúng lên ngăn đá tủ lạnh.

Trước khi cho vào đóng đá, bạn cần rửa sạch thịt, cá, tôm,… rồi cắt chúng ra thành từng miếng, để ráo nước. Tiếp đến bạn cho vào từng hộp hoặc những túi nhỏ khác nhau để khi lấy ra chế biến dễ dàng hơn. Trước khi đóng đá, bạn cũng có thể ướp thêm gia vị vào thực phẩm sao cho phù hợp với món ăn cần chế biến. Như vậy gia vị sẽ ngấm vào thịt cá, khi nấu ăn sẽ ngon hơn.

Cách bảo quản thịt cá trong tủ lạnh

Bạn cũng chú ý là khi bỏ các loại thực phẩm tươi sống vào hộp và túi nóng cần phải đậy kín để tránh mùi lam ra tủ lạnh, lan sang cả những thực phẩm khác gây mùi khó chịu.

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Để rau, củ luôn tươi bạn cần hiểu được đặc điểm của từng loại và nắm rõ các nguyên tắc cơ bản trong quá trình bảo quản. Trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh, các bạn nên lưu ý phân loại rau, củ trước. Mỗi loại rau, củ sẽ có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp khác nhau. Do đó có một số loại rau, củ chỉ nên bỏ bên ngoài mà không nên cho vào tủ lạnh.

Với rau lá

Các loại rau lá như: cải thìa, xà lách, cải cúc, rau mùi (ngò)… thường dễ bị héo. Một mẹo bảo quản rau củ tươi lâu trong trường hợp này là để rau vào một túi bóng với chiếc khăn giấy ướt trước khi cho vào tủ để rau hút ẩm và tươi lâu. Nên quấn rau (đã để ráo nước) bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa. Cách này sẽ hiệu quả với rau diếp và cần tây. Giúp rau vẫn tươi được ít nhất một tuần. Cần đảm bảo là khăn giấy không quá ướt. Nếu khăn ướt, hãy thay một cái giăn giấy khô mới.

Với hành lá, bạn cần nhặt sạch, rửa và để thật khô ráo. Sau đó thái nhỏ, cho vào hộp nhựa đậy kín rồi để vào ngăn đá. Khi nào cần dùng đến hành lá, bạn lấy chúng ra một ít rồi lại để vào tủ lạnh.

Cách bảo quản rau, củ trong tủ lạnh

Với các loại củ, quả

Rau củ tươi thường chứa rất nhiều nước. Bởi vậy nếu không biết cách bảo quản thì chúng sẽ rất nhanh bị hỏng. Các loại rau thì nên rửa sạch, để thật ráo rồi bỏ vào túi kín để trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc nếu bạn không chờ được đến khi rau khô ráo hoàn toàn thì cũng không nhất thiết bạn phải rửa rau. Bạn có thể bỏ chúng vào túi bóng kín để trong tủ lạnh nhưng phải đảm bảo chúng khô ráo. Nếu rau bị ướt mà bỏ trong túi hoặc hộp kín trong tủ lạnh thì chúng cũng nhanh bị hư.

Khi bảo quản các loại quả được tươi tốt tránh hư hỏng. Nếu muốn bảo quản lâu bạn cần để tách quả chín và quả xanh ra vì quả chín sẽ dễ lây sang những quả xanh làm chúng chín nhanh hơn. Cần rửa sạch, loại bỏ những quả hỏng rồi để khô ráo và bỏ chúng vào túi nilon để trong ngăn mát.

Bảo quản thực phẩm chín

Các loại thực phẩm chín bạn lưu ý là không để chung hoặc để gần với thực phẩm tươi sống. Vì có thể làm chúng nhiễm mùi tanh của thực phẩm sống. Bạn cần đậy kín hộp thức ăn để tránh nhiễm mùi từ thức ăn khác và gây ra mùi khó chịu trong tủ lạnh. Lưu ý là bạn không nên để thực phẩm chín trong ngăn mát quá lâu. Vì sau vài ngày thì thực phẩm chín cũng bị hỏng.

Cách bảo quản thực phẩm chín

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cần chú ý những điều sau

Mặc dù sử dụng tủ lạnh có thể bảo quản thực phẩm được lâu. Nhưng quá trình đông đá và rã đông cũng làm mất đi 1 lượng dinh dưỡng đáng kể. Theo nghiên cứu thì những thực phẩm tươi sống sau khi đông đá và rã đông sẽ bị mất đi khoảng 20% lượng dinh dưỡng. Thêm vào đó, chế biến thực phẩm đông đá cũng không được ngon như thực phẩm tươi sống. Bởi vậy, nếu không quá cần thiết thì bạn nên hạn chế bảo quản đông đá thực phẩm. Thay vào đó bạn nên cố gắng dùng thực phẩm tươi sống sẽ tốt và ngon hơn rất nhiều.

Bạn cũng không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh bởi chúng có thể bị quá hạn sử dụng. Những loại quả như cà chua hay chuối không nên bảo quản trong tủ lạnh. Với thực phẩm chín và tươi sống thì cần được đậy kín để tránh gây mùi lây lan sang thức ăn khác và gây mùi khó chịu trong tủ lạnh.

Hi vọng với những mẹo vặt làm bếp hay trên có thể giúp chị em bảo quản thực phẩm được tươi ngon và lâu không bị hỏng. Hãy bỏ túi và chia sẻ ngay nếu thấy hữu ích bạn nhé.

Nguồn: grasso.com.vn

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *