Cách rửa rau củ quả đúng cách đảm bảo sức khỏe

Rau, củ, quả là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin rất tốt cho cơ thể. Vì thế chúng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, rau, củ, quả lại là một trong những loại thực phẩm có nguy cơ chứa mầm bệnh cao gây hại cho sức khỏe nếu không biết cách rửa sạch đúng cách. Để rau, củ, quả có thể phát huy được đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như an toàn khi sử dụng bạn cần biết cách rửa chúng an toàn. Vậy làm thế nào để rửa sạch chúng? Những mẹo vặt sau đây sẽ giúp đỡ bạn biết cách rửa rau củ quả đúng cách nhé.

Không nên chỉ rửa với nước 2, 3 lần

Nhiều người cho rằng chỉ cần rửa rau quả từ 2 – 3 lần với nước là có thể làm sạch được rau quả. Nhưng thực tế, chỉ rửa 2 – 3 lần thì không thể loại bỏ được triệt để bụi bẩn, đất, rác, kí sinh trùng mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Một số chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm việc rửa rau có nhiễm kí sinh trùng qua 3 lần với nước sạch. Nhưng sau khi xét nghiệm lại tỉ lệ ký sinh trùng vẫn còn ở mức trên 50,1%.

rửa rau củ quả đúng cách

Không nên chần rau trước khi nấu

Một số chị em do lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm trong rau quả đã quyết định chần rau qua nước nóng rồi mới nấu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc này làm mất đi các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Và cả những vitamin tốt cho sức khỏe có trong rau.

không chần rau trước khi nấu

Mẹo để rửa sạch rau, củ, quả đúng cách

Để chắc rằng rau quả đã được làm sạch bạn nên thực hiện một số công việc sau:

Sau khi nhặt rau sạch. Hãy ngâm chúng với nước khoảng 5 – 10 phút mới rửa. Nên ngâm với nước vo gạo sẽ tốt hơn. Nên ngắt bỏ phần đọt đối với rau ăn ngọn. Vì phần này thường tồn dư nhiều hóa chất. Bạn cũng có thể dùng nước muối 5 % để rửa rau quả. Những loại củ quả luôn có nguy cơ chứa hàm lượng thuốc bảo quản cao. Tốt nhất là rửa sạch rồi gọt vỏ mới ăn.

Nên rửa rau dưới vòi nước sạch. Các loại quả hay rau củ mềm thì rửa kỹ nhưng tránh mạnh tay vì có thể làm dập khiến chúng mất ngon. Trái cây sau khi đã rửa sạch nên dùng khăn giấy sạch để lau đi những vi khuẩn có thể sót lại.

Khi nấu nướng bạn nên mở nắp vung cho lượng thuốc bảo vệ thực vật (nếu có) bay bớt ra ngoài.

Lý do cần rửa sạch hóa chất nguy hại ra khỏi rau củ quả

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã chứng minh rằng thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và thuốc điều hòa sinh trưởng của thực vật có thể tích tụ trong cơ thể người. Gây ra những hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bảo vệ bộ não

Nhiều loại thuốc trừ sâu sản sinh hóa chất Organophosphate sẽ gây ra chất độc ảnh hưởng đến thần kinh. Khi bị phơi nhiễm, chúng sẽ gây ra bệnh Parkinson làm rối loạn sự vận động của cơ thể.

Giảm nguy cơ ung thư

Thuốc trừ sâu được dùng rộng rãi trong việc diệt cỏ lại là thứ hóa chất chết người gây nên ung thư. Chúng có thể xâm nhập dễ dàng vào máu và nguy hiểm nhất là sữa mẹ.

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Trẻ em là đối tượng đang trong giai đoạn phát triển. Nên rất dễ mẫn cảm với các hóa chất bên ngoài. Trẻ nhiễm hóa chất từ thuốc trừ sâu sẽ có sức đề kháng yếu, vận động và trí tuệ kém hơn so với trẻ không bị nhiễm.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ biết thêm về cách rửa rau, quả như thế nào cho hợp vệ sinh. Cũng như bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Hãy cùng áp dụng nhanh thôi nào!

Nguồn: dienmayxanh.com

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *