Hiệu quả giảm stress – giảm căng thẳng của âm nhạc

Trường Đại học Sussex đã đưa ra một kết quả nghiên cứu rất thuyết phục. Chỉ nghe nhạc trong khoảng 6 phút thôi là mọi căng thẳng có thể giảm đến 61%. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng, việc nghe nhạc giúp cho tâm trí con người được thư giãn. Nhịp tim không bị tăng cao, huyết áp không bị hạ xuống. Đặc biệt là có thể giảm được khá nhiều lượng hormone mà có thể gây ra stress cho con người. Trong bài viết dưới đây, dky.com.vn sẽ chia sẻ với bạn đọc về tính hiệu quả của việc giảm stress – căng thẳng của âm nhạc.

Hiệu quả làm giảm stress – căng thẳng của âm nhạc như thế nào?

Hiệu quả giảm căng thẳng của âm nhạc hoạt động gần giống như một kẻ “đánh lạc hướng” tâm trí. Kkhi khiến bạn bị phân tâm trong luồng suy nghĩ để khám phá những cảm xúc thư thái hơn. Sở thích âm nhạc của mỗi người là rất khác nhau. Vì vậy bạn có thể quyết định chọn nghe những loại nhạc bạn thích và những bài hát phù hợp với từng tâm trạng.

Hiệu quả làm giảm stress – căng thẳng của âm nhạc như thế nào?

Nhạc cổ điển là một lựa chọn có giá trị giảm căng thẳng tốt nhất. Vì thông thường, tiết đấu chậm sẽ có tác dụng tốt cho việc điều hoà nhịp thở. Nhịp tim và và thư giãn tâm trí tốt hơn. Âm nhạc có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến cả cảm xúc và cơ thể. Âm nhạc nhanh hơn có thể khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn và tập trung tốt hơn. Âm nhạc lạc quan có thể khiến bạn cảm thấy lạc quan. Và tích cực hơn về cuộc sống. Một nhịp độ chậm hơn có thể làm dịu tâm trí của bạn và thư giãn cơ bắp của bạn. Làm cho bạn cảm thấy nhẹ nhàng trong khi giải phóng căng thẳng trong ngày.

Cách sử dụng âm nhạc hiệu quả để giảm căng thẳng giảm stress

Nên nghe nhạc lúc nào?

Để âm nhạc giúp bạn giảm stress hiệu quả. Bạn không nên chỉ nghe nhạc vào lúc đang bị căng thẳng cao độ mà nên kết hợp âm nhạc vào một số hoạt động thường ngày. Ví dụ như vào mỗi buổi sáng thức dậy, hãy bắt đầu ngày mới bằng một bản nhạc báo thức vui tươi từ điện thoại di động. Một bản nhạc hay, vui sẽ khiến một tâm trạng một ngày mới tốt hơn. Một buổi sáng chạy bộ ngoài công viên, hoặc tập thể dục tại nhà, sẽ thú vị và hào hứng hơn nếu bạn có một người bạn đồng hành – âm nhạc.

Nghe nhạc giúp cho tâm hồn bạn được thả lỏng và giảm stress cực tốt. Trợ lý giáo sư Teresa Lesiuk của Đại học Miami tại Hoa Kỳ đã có cuộc khảo sát về ảnh hưởng của âm nhạc đến hiệu suất làm việc. Điều đáng ngạc nhiên là những người nghe nhạc đã hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và có nhiều ý tưởng tuyệt vời hơn. Những âm thanh nhẹ nhàng như tiếng nước chảy, tiếng lạo xạo của lá cây, tiếng mưa, nhạc cổ điển… có khả năng tăng cường độ tập trung và đẩy lùi stress rất tốt.

Cách sử dụng âm nhạc hiệu quả để giảm căng thẳng giảm stress

Bạn có thể hát lúc nào?

Nếu muốn có những tác động tích cực của việc nghe nhạc với mức độ cao hơn, hãy hát theo bản nhạc. Ca hát là một trong những cách tốt nhất để chuyển đổi tâm trạng. Bạn có thể hát trong khi tắm; hát trong xe; ngân nga một bài hát ru trước khi đi ngủ. Khi đang làm việc, bạn cũng vẫn có thể nghe nhạc nhưng nên chọn những bản nhạc không lời. Việc nghe nhạc cũng phần nào giúp bạn loại bỏ được vài yếu tố gây căng thẳng không đáng có ví dụ như môi trường làm việc quá ồn ào.

Vào buổi tối, thay vì lại lướt web đọc tin tức trên Internet, hoặc ngồi xem truyền hình hãy thử tạm ngưng tất cả những công việc của mình và chỉ để âm nhạc hoạt động. Điều nên làm lúc này là ngả lưng trên ghế, đeo tại phone và thưởng thức một bản nhạc yêu thích. Âm nhạc, thiền định hay những hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh khác bởi vậy là những “liều thuốc bổ” cho cuộc sống và giúp bạn kiểm soát stress, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý do căng thẳng kéo dài gây ra

Nguồn bài viết: otiv.com.vn

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *