Khám phá dinh dưỡng trong từng loại thịt phổ biến

Thịt là phần mô cơ của động vật có dinh dưỡng cao, trong đó chúng chứa thành phần chủ yếu là nước và protein. Thịt có thể được sử dụng lúc còn sống, tuy nhiên để đảm bảo độ an toàn chúng thường được chế biến chín.

Là sản phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao trong đó là protein, thịt có vai trò quan trọng trong kinh tế, văn hóa ẩm thực của từng quốc gia, vùng miền. Tuy nhiên, với mỗi loại thịt sẽ có những thành phần và giá trị dinh dưỡng riêng. Nếu có cách chế biến và sử dụng đúng nó sẽ cung cấp lượng năng lượng dồi dào cho cơ thể con người.

Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đặc điểm của 5 loại thịt phổ biến nhất gồm: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, thịt hải sản.

dinh dưỡng của từng loại thịt khác nhau

Dinh dưỡng trong thịt bò

Các chuyên gia khuyên rằng, khi cơ thể suy nhược thì cách tốt nhất để hồi phục lại sức khỏe chính là ăn thịt bò. Cơ thể người cần amino axit tạo nên protein trong thịt bò hơn là trong thịt lợn. Đây loại amino axit này có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Chúng giúp bổ sung máu cho cơ thể sau khi phẫu thuật hoặc trị bệnh. Tuy nhiên, trong thịt bò rất khó tiêu hóa do có hàm lượng cholesterol rất cao bởi vậy người già, trẻ em và những người tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều.

Bạn có thể chế biến thịt bò thành nhiều món ăn khác nhau như: bò kho, sốt tiêu, sốt vang, xào…

Dinh dưỡng trong thịt bò

 

Dinh dưỡng trong thịt lợn

Thịt nạc và thịt mỡ của thịt lợn có sự khác biệt rất lớn. Thịt mỡ chứa nhiều chất béo trong khi lượng protein lại rất ít. Nếu ăn quá nhiều loại thịt này sẽ dẫn đến chứng béo phì hoặc máu nhiễm mỡ. Phần lớn lượng protein đều tập trung trong thịt nạc. Bên cạnh đó, thịt nạc còn chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ Hemoglobin trong thịt hơn là Hemoglobin trong thực vật. Bởi vậy, thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau.

Do mô xơ của thịt lợn tương đối mềm và có chứa mỡ nên thịt lợn sẽ dễ tiêu hóa hơn thịt bò. Các chuyên gia cho rằng, ăn thịt nạc thường xuyên sẽ có hiệu quả trong việc giảm ho và việc chữa trị táo bón.

Dinh dưỡng trong thịt gà

Là loại thịt phổ biến trên thế giới. Thịt gà là loại thịt có chứa ít mỡ nhất. Món gà có tác dụng hiệu quả đối với việc chữa trị các chứng bệnh mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, thiếu máu. Chính vì vậy bạn có thể chế biến chúng thành các món ăn bổ dưỡng. Chúng sẽ rất hữu ích trong việc bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.

Hải sản tươi

Thịt tôm, cá có chứa nhiều các nguyên tố vi lượng quan trọng. Điển hình như sắt, canxi, nhôm, đồng, mangan, coban, niken, kẽm, iốt, clo, lưu huỳnh. Đây đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể. Mặc dù hải sản chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều. Chịu ảnh hưởng từ biển nên hải sản không tránh khỏi việc có chứa độc tố. Do vậy nếu ăn quá nhiều, dạ dày sẽ bị tổn thương. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Mỗi loại thịt sẽ có những đặc tính khác nhau, tuy nhiên chúng đều là những loại thức ăn dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tùy từng thể trạng cơ thể mà bạn có thể lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp. Chúc bạn có một chế độ ăn lành mạnh với những lựa chọn của mình.

Nguồn: monngonmoingay.com

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *