Là người phụ nữ thông minh – Bạn phải biết cách chi tiêu hợp lí sau tết

Mỗi năm tết đến xuân về, là thời khắc mà trẻ con thích nhất vì được vui chơi thoải mái. Tuy nhiên, đối với người lớn thì rầu rĩ với việc chi tiêu.

Một năm làm việc quần quật, vất vả, nên nhiều người nghĩ rằng; tết là dịp để ăn chơi thoải mái mà không hề lo âu gì cả. Chỉ khi qua tết đã qua rồi, mới chợt nhận ra rằng mình đã vung tay quá trán; ngân sách đã dần cạn kiệt. Số tiền tích góp cả năm trời bay đi trong tích tắt. Mình tin chắc sẽ có rất nhiều người gặp phải trường hợp như vậy; và giá như mình có thể chi tiêu hợp lí hơn. Đừng lo, dky sẽ cùng bạn tìm cách xử lí vấn đề chi tiêu sao cho hợp lí nhất.

Lập bảng kế hoạch chi tiêu trước tết

Những ngày cận tết bạn sẽ có nhiều lựa chọn với các vật dụng; và sản phẩm cần mua để trang hoàng nhà cửa như tivi, tủ lạnh,… phục vụ nhu cầu ngày tết. Thế nhưng nếu bạn chỉ tính toán để có thể mua đủ những thứ trong tết; thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy “thiếu thốn” sau tết đấy.

Lập kế hoạch chi tiêu hợp lí

Sau tết bạn còn cần phải chi trả cho nhiều hóa đơn khác như điện, nước, gas, tiền học phí cho con và nhiều khoản chi linh tinh khác. Vì vậy trước khi chuẩn bị mua sắm bạn nên có một bảng ngân sách rõ ràng với mức tiền phù hợp nhất; để có thể vừa dung hòa tiền tết vừa không bị động sau tết.

Lên kế hoạch ngân sách sau tết

Bạn cũng có thể làm một bài toán đơn giản như tổng số tiền đang có là 50 triệu; tiền để chi trả cho các chi phí sau tết (tiền điện 2 triệu; nước 1,5 triệu; học phí cho con: 6 triệu, những khoảng linh tinh khác 5 triệu,…).

Như vậy, khi trừ ra khoản chi sau tết bạn chỉ còn khoảng 35 triệu để mua sắm tết. Cách tính như vậy giúp bạn chủ động chọn mua và chi tiêu trong một giới hạn nhất định; hạn chế tình trạng “hụt” tiền sau tết.

Chỉ sắm những vật dụng cần thiết trong tết

Mua sắm tết là điều không thể thiếu của mỗi gia đình, tuy nhiên có gia đình cảm thấy đủ với con số như 10 triệu; lại có nhà thì cảm thấy con số ấy quá ít, thậm chí là chỉ đủ để mua sắm những thứ cơ bản. Thực tế, những gia đình sẽ có mức chi khác nhau và cách mua sắm khác nhau. Một chậu mai có giá 1 triệu và 5 triệu sẽ có ảnh hưởng hoàn toàn khác đến ngân sách chi tết của gia đình bạn đấy. Với mức chi 35 triệu cho tết như đã tính ở trên, liệu bạn có nên chọn chậu mai giá 5 triệu?

Chỉ mua những vật dụng cần thiết

Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên chọn những thứ mình và gia đình cần, đừng chọn theo số đông; bởi nếu bạn chọn mua theo thị hiếu thị trường và những người xung quanh; bạn sẽ lãng phí rất nhiều tiền cho những món đồ không cần thiết và làm thâm hụt ngân sách mua sắm tết.

Ngân quỹ lì xì hợp lí

Từ lâu lì xì đã là một việc làm mang ý nghĩa mang đến may mắn; vì vậy không ai quy định rằng tiền lì xì phải nhiều bao nhiêu và bao nhiêu mới đủ. Bạn không nên quá coi trọng số tiền phải lì xì cho mỗi đối tượng là bao nhiêu; để rồi cảm thấy “choáng” khi làm phép cộng cho những con số được chi ra.

Lì xì sao cho đúng

Thay vào đó, bạn nên tính sẵn ngân quỹ cho việc lì xì là bao nhiêu; và từ đó cân đối số tiền lì xì cho mỗi người. Việc làm này sẽ giúp bạn chủ động hơn rất nhiều với việc tính toán và cân chỉnh ngân quỹ.

Không ăn chơi quá đà

Chồng bạn có thể sẽ thích mua rượu tiền triệu đãi khách, hay trưng cây đào thế mấy triệu ở phòng khách cho nó “oách”; trong khi ngân sách chỉ giới hạn một khoản nhỏ hơn? Tốt thôi nếu như anh ấy kiếm thêm được một khoản nào khác; để bù vào hoặc gia đình bạn có thể “nhịn” một thứ nào đó đề đổi cho sở thích của anh ấy. Còn nếu không, hãy cho anh ấy đọc bài báo này và hỏi xem anh ấy có phương pháp nào hay hơn không.

Tết là dịp để bạn bè sum họp, gia đình quây quần. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên không nên chi tiêu quá mức trong các cuộc vui; bởi không khí ấm áp, đoàn tụ mới là điều quan trọng nhất. Một vài món ăn được làm bằng sự khéo léo và tinh ý sẽ có giá trị nhiều hơn những món giá cả đắt đỏ bên ngoài. Đừng vì chút “sang chảnh” của mình để rồi ngậm ngùi sau tết vì các khoản chi quá đà.

Vài món ăn khéo léo còn giá trị hơn những thứ đắt đỏ

Ai cũng mong muốn có một cái Tết thật vui vẻ và đầm ấm bên người thân. Giá như chúng ta được tiêu pha thoải mái; thích gì thì mua mà không cần phải suy nghĩ! Chắc nhiều chị em đã không dưới một lần thốt lên câu này. Nhưng hãy nhớ độ “sang chảnh” ra sao thì phải nhìn vào tình hình ngân sách của gia đình; và sự tính toán khéo léo của chị em phụ nữ, người giữ tay hòm chìa khóa.

Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ có chi tiêu hợp lý để không bị cháy túi sau tết. Bạn hãy chia sẻ cảm nhận cũng như biện pháp để tránh cháy túi bằng cách để lại bình luận dưới đây nhé!

Nguồn: dienmayxanh.com

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *