Mẹo bảo quản trứng không lo bị hỏng hay mất chất dinh dưỡng

Trứng được xem là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao. Trứng dễ chế biến nhưng lại không dễ bảo quản. Nếu bạn chưa biết cách bảo quản những quả trứng được thơm ngon và tiện lợi này như thế nào cho đúng. Bạn hãy cùng Dky học theo cách của những chị em sau nhé. Chúng có thể là những gợi ý rất hữu ích để bạn có thể bảo quản trứng được 1-2 tháng mà không lo bị hỏng hay mất chất dinh dưỡng đấy.

Mẹo tiện lợi nhất để giữ trứng được lâu hơn

Một quả trứng mới đẻ có lớp phủ ẩm tự nhiên gọi là “bloom”, có tác dụng giúp bịt kín và bảo vệ trứng khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. Nếu quả trứng này được rửa, lớp màng bloom sẽ biến mất và vỏ trứng dần trở nên xốp, dễ bị tổn thương hơn.

Mẹo bảo quản trứng tươi lâu

Ngoài ra, trứng để lâu thường bị ung, thối. Đó là do vỏ trứng có rất nhiều lỗ nhỏ li ti mắt thường không thể thấy được. Qua các lỗ ấy, hơi nước có thể bốc ra ngoài và không khí bên ngoài có thể len lõi vào trong được. Gặp tiết trời nóng nực, không khí sẽ là cho trứng ung. Vậy muốn giữ trứng được lâu, phải tìm cách lấp kín được các lỗ hổng li ti ở vỏ trứng, và giữ sao cho trứng khỏi chịu ảnh hưởng của những biến đổi thời tiết làm hỏng trứng. Để làm được điều này, bạn có thể áp dụng một trong các cách bảo quản trứng được hướng dẫn bên dưới.

Thoa một lớp dầu bên ngoài

Cách bảo quản trứng đơn giản nhất là bôi lên trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng… trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ từ 25 – 32 độ C.

Bảo quản trứng trong vò hay bình nước vôi

Để trứng mới, trứng này phải còn lành lặn chưa bị dập vỡ gì hết nha. Rồi bỏ vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2 đến 3% vào bình, nước phải cao hơn trứng tầm 20cm trở lên. Với cách bảo quản này thì bạn có thể giữ trứng được từ 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên cần phải bảo đảm điều kiện thời tiết khi bảo quản theo cách này.

Khi mùa hè thì không được để bình đựng trứng ở chỗ có ánh sáng mặt trời chiếu vào mà phải để nơi râm, thoáng mát. Còn mùa mưa, mùa đông thì không để nơi quá lạnh nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát. Cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô trước khi cho trứng vào bình cất giữ, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong một thời gian khá dài.

Bảo quản bằng Vaseline

Bảo quản với Vaselin tương tự như vôi có thể kéo dài thời gian tối đa 70 – 80 ngày. Trước hết dùng một miếng bông sạch lau kỹ vỏ ngoài quả trứng để tiêu độc.

Rửa sạch tay, nhúng tay vào vaseline và phết một lớp mỏng lên ngoài vỏ trứng để lấp kín những lỗ li ti trên bề mặt. Sau đó xếp trứng vào một cái chậu hay hộp.

Bảo quản bằng silicát natri

Hoà tan 1kg dung dịch silicát natri vào 9 lít nước sôi, sau đó để nguội rồi đổ vào trong bình đựng trứng gà, mặt nước phải để cao hơn trứng từ 5cm trở lên, để nơi râm mát, thông gió, vào mùa hè bằng cách này ta có thể bảo quản được trứng trong vòng 2-3 tháng. Nếu bạn nào ngại dùng natri thì có thể thử phương thức khác.

Đặt trứng vào trấu khô hay mùn cưa

Đây là một trong những cách bảo quản trứng được người nông dân thường xuyên sử dụng. Bạn rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng. Sau đó cứ một lớp trấu lại trải một lớp trứng cho đến khi đầy thùng. Cuối cùng dùng bìa bọc kín thùng lại và để thừng nơi râm mát. Làm như vậy có thể bảo quản trứng trong vài tháng. Trong trường hợp không có trấu ta có thể thay bằng mùn cưa gỗ hoặc tro để thay thế, khoảng 1 tháng lại kiểm tra trứng 1 lần.

Bảo quản trứng trong trấu

Cho trừng vào cùng với các loại đậu, hạt

Có thể để chung trứng vào cùng với các loại lương thực phụ như đậu tương, đậu đen, đậu xanh… như vậy trứng cũng có thể bảo quản trứng trong một thời gian dài mà không sợ bị hỏng.

Cho trứng vào trong bã trà (chè)

Muốn bảo quản trứng lâu trong 2 đến 3 tháng mà không lo bị hỏng thì các mẹ chỉ cần cất trứng vào trong bã chè khô sạch và để nơi thoáng mát. Nhà mình thường bảo quản trứng theo cách này và chưa bao giờ trứng bị hỏng hết.

Phủ một lớp muối khô lên trứng

Dùng một thùng gỗ, rắc một lớp muối dưới đáy thùng rồi xếp trứng vào. Cứ một lớp trứng là một lớp muối. Chèn chặt các khoảng trống giữa các quả trứng bằng muối. Cách này sẽ giữ được trứng trong vòng 1 năm, khi ăn sẽ không bị mặn.

Dùng giấy bóng hoặc nylon quấn quanh trứng

Thêm một mẹo bảo quản nữa nè, trứng vừa mới mua về nên dùng nylon giữ tươi hoặc loại giấy bóng bọc trứng lại, như vậy trứng cũng để được trong thời gian dài

Bảo quản trứng với giấy nhôm dùng để nướng

Bọc trứng bằng giấy nhôm – loại giấy dùng để nướng, để trứng nơi râm mát, trứng sẽ giữ được độ tươi ngon đến vài tuần.

Cho trứng vào trong cám gạo

Lấy một thùng/hộp gỗ hoặc hũ sành, rảu một lớp cám gạo dày xuống dưới. Sau đó xếp trứng lên trên rồi lại rải một lớp cám. Tiếp đến là thêm một lớp trứng. Lớp trên cùng rải một lớp cám dày đậy nắp cho kín đem đi cất. Cách 10 ngày lại đảo một lần để tìm ra quả trứng bị biến chất đổi màu thì loại bỏ. Phương pháp này có thể giữ trứng tươi trong vòng 4 đến 6 tháng.

Cho trứng vào trong tủ lạnh

Sau khi mua trứng gà về, bạn dùng khăn ướt lau qua trứng rồi để vào tủ lạnh, nhớ là để dựng quả trứng lên. Đầu to quả trứng để hướng lên trên, như vậy cũng để được trứng trong thời gian khá lâu đó.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Ngoài ra, bạn có thể cho trứng vào túi nilon rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn chỉ cần chuyển xuống ngăn mát một thời gian để tan đá. Với cách này có thể bảo quản trứng trong 1 năm mà không bị hỏng. Tuy nhiên, trước khi dùng, bạn cần nấu kỹ trứng và chỉ nên sử dụng sau khi rã đông khoảng 1 ngày.

Bảo quản bằng sáp đèn cầy

Nấu chảy sáp rồi nhúng nhanh quả trứng vào. Cách này được ghi nhận là có thể bảo quản trứng được từ 3 đến 6 tháng.

Nhúng trứng qua nước sôi

Nhúng nhanh quả trứng vào trong nước sôi khoảng 30 giây. Làm như thế khắp quả trứng sẽ có một lớp mỏng của lòng trắng bị đặc lại, trở thành một cái bao bì che chắn. Xong xếp trứng vào tro hoặc than đã rây thật mịn, rồi nén chặt, như vậy sẽ để được 2 tuần lễ.

Bảo quản trứng được tươi lâu

Cần phải lưu ý khi xếp trứng, tuyệt đối không được để trứng nằm ngang, lòng đỏ trứng sẽ nổi lên trên sát vào vỏ trứng và biến chất. Nên xếp trứng thẳng đứng, đầu to quay lên trên, đầu nhỏ xuống dưới, lòng đỏ có nổi lên cũng không bị sát vào vỏ trứng.

Bên cạnh đó trứng được bảo quản phải là trứng tươi và sạch. Trong thời gian bảo quản phải thường xuyên kiểm tra, đảo trứng. Chỗ cất giữ phải thoáng gió, sạch sẽ. Trứng rất kị cất chung với hành tây và gừng khô.

Tùy vào điền kiện gia đình cũng như thời gian sử dụng mà chị em có thể lựa chọn cách bảo quản trứng phù hợp trong những phương pháp được liệt kê nói trên.

Nguồn: cooky.vn

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *