Mẹo giúp chị em nội trợ dễ dàng làm giá đỗ sạch tại nhà

Giá đỗ hay còn được gọi với cái tên khác là giá đậu hay củ giá. Đây là hạt đậu xanh nảy mầm được sử dụng cho những món ăn trong ẩm thực Việt Nam. Giá đỗ thường xuất hiện trong bánh xèo, bún bò, hủ tiếu,.. Nó có thể ăn sống giống như các loại rau sống khác. Thậm chí, người ta cho vào các món chiên, xào hoặc chần sơ ăn như rau. Đây cũng là một loại rau được khá nhiều người yêu thích.

Vì sự xuất hiện phổ biến của giá đỗ trong các món ăn Việt Nam, mà người ta thường làm giá đỗ với quy trình không đảm bảo vệ sinh. Mà để kiểm tra giá đỗ có đạt chất lượng hay không thì khá khó. Vì hiện nay chưa có một phương pháp nào rõ ràng để xác định chất lượng của giá đỗ. Vì vậy chuyên mục mẹo vặt làm bếp xin chia sẻ cách làm giá đỗ tại nhà cho các chị em nội trợ.

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

So với các loại rau củ khác thì giá đỗ có kích thước khá nhỏ. Thế nhưng chúng lại có những dương chất rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Như carbohydrate, chất đạm, vitamin, khoáng chất,… Theo các nghiên cứu trong 100g giá đỗ người ta tìm thấy 5,3g protein. Bằng khoảng 11% lượng chất đạm khuyến nghị hằng ngày đối với nữa giới và 9,4% đối với nam giới. Hơn nữa, chúng chứa đến 2,4g chất xơ. Tương đương với 7% nhu cầu chất xơ khuyến nghị hằng ngày ở nam giới, đối với nữ giới là 8,5%. Bên cạnh đó nó cung cấp đến 5,7% lượng carbohydrate mà cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày. Thêm vào đó, trong giá đõ có rất nhiều vitamin. Trong 100g giá đỗ chứa khoảng 15 -25mg vitamin E và 19,8mg vitamin C. Nó còn cung cấp khoảng 30% nhu cầu về sắt mỗi ngày ở nam giá. Và 13% nhu cầu về sắt mỗi ngày đối với nữ giới.

Giá đỗ có rất nhiều chất dinh dưỡng có ích

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm giá đỗ

– 100g đỗ xanh mẩy, không có hạt lép, hạt bị mọt để tránh đỗ không nảy mầm

– 1 rổ nhựa đế cao khoảng 2cm trở lên

– 1 khăn mùi xoa to hoặc 2-3 khăn mùi xoa nhỏ

– 1 khăn bông to

Các bước làm giá đỗ

– Đỗ xanh rửa sạch với nước 2-3 lần cho hết đất cát, bụi bẩn. Sau đó ngâm ngập trong nước ấm 38 độ từ 8 – 12 tiếng cho đỗ đủ độ ẩm tích trong hạt. Hạt đỗ đủ nước sẽ thấy có một mầm non nhỏ xíu nhú lên khỏi phần đầu. Khi đó nhẹ nhàng xả hết nước đi, đặt đỗ dưới dòng nước lạnh chảy nhẹ để rửa lại.

Ngâm giá đỗ từ 8 - 12 tiếng

– Vò khăn mùi xoa qua nước cho khăn ẩm. Sau đó lót khăn dưới chiếc rổ nhựa đế cao. Dàn đỗ xanh đều lên trên mặt khăn mùi xoa.

– Chiếc khăn bông to đem thấm nước, gấp làm 4 lần rồi trùm lên trên dải đỗ xanh trong rổ. Khăn bông và khăn mùi xoa sẽ giữ độ ẩm cả bên trên lần bên dưới, bảo đảm không khí xung quanh hạt đỗ luôn có độ ẩm cao, tạo điều kiện tốt cho hạt nảy mầm.

Thành phẩm đạt được

– Đặt rổ nhựa ra nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Mỗi  ngày xả khoảng 20 lần nước. Thường xuyên kiểm tra độ phát triển, tránh để đỗ bị thối, không lên được mầm. Khoảng ngày thứ 4 là giá của bạn có thể thu hoạch.

– Nhẹ nhàng nhấc cả tấm khăn mùi xoa ra, gỡ giá đỗ bám trên mặt khăn rồi rửa lại với nước. Ăn ngay giá sẽ rất tươi và ngọt.

Nguồn: toinayangi.vn

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *