Mẹo làm chao chấm thịt cực ngon ai cũng thích mê

Chao là một loại đậu phụ lên men. Đây là một món ăn rất quen thuộc đối với người việt Nam, đặc biệt là đối với những nơi ở miền Nam và miền Trung. Trong chao có một hàm lượng protein rất cao. Thậm chí nó còn cao hơn cả tương và xì dầu. Trong chao không chỉ có vitamin B12 mà còn có canxi vì món ăn này được làm từ đậu hũ. Thêm vào đó chất béo có trong chao là chất béo không bão hòa nên rất tốt cho sức khỏe. Món ăn này rất thơm, béo ngậy khi ăn rất kích thích. Nhờ hương vị đặc biệt của món ăn này nó còn được gọi với cái tên khác là “phô mai Châu Á”. Người ta thường pha chao để chấm ăn kèm.

Chao thường xuất hiện kèm với các món ăn chay hoặc được dùng để chấm chung với rau củ. Nhờ vậy, mà đã khiến không ít người say mê, ưa thích món ăn đặc biệt này. Khi ăn chao người ta thường không sử dụng liền mà có một công thức để pha chao. Hiện nay, có rất nhiều công thức pha chao để chấm ăn kèm với từng món ăn. Vì vậy, hôm nay chuyên mục mẹo vặt làm bếp xin chia sẻ công thức làm chao chấm chung với thịt.

Nguyên liệu làm chao chấm thịt (Dành cho 4 người ăn)

1 hộp chao trắng, 1 hộp chao môn, 220ml sữa tươi không đường, 250gr mỡ heo, 3 muỗng canh bột ngọt , 5 muỗng canh đường.

Cách chọn mua chao béo ngon

Có 3 loại chao thông dụng là chao trắng (được làm từ đậu hũ đã ráo nước, sau đó ủ cho lên men tự nhiên và cuối cùng là thêm gia vị vào), chao đỏ (nước ngâm của chao đỏ có thêm cơm gạo đỏ khiến chao có màu đỏ sậm, đặc và có mùi vị đặc trưng hơn) và chao môn (được ủ từ củ môn hấp chín).

Viên chao còn giữ nguyên khối

Chao ngon thường là chao được ủ trong hũ sành hay lọ thuỷ tinh, viên chao còn tương đối nguyên khối, không bị vỡ nát, nhuyễn. Viên chao ngon có độ đặc mềm vừa phải, không quá đặc cứng. Vì như thế là chao được ủ từ đậu hũ trộn thạch cao, không có độ béo thơm tự nhiên

Cách chế biến Chao chấm thịt

Sơ chế nguyên liệu

Cả 2 loại chao mua về bạn dùng 1 rây lọc và 1 tô to, đổ chao qua rây chắt lấy cái, bỏ phần nước ngâm.

Mỡ heo mua về rửa sạch với nước lạnh, để ráo nước. Sau đó, bạn cho chảo bên bếp làm nóng chảo, khi chảo đã nóng già, bạn cho phần mỡ heo vào chảo cùng 1 muỗng canh nước lọc.

Thắng mỡ heo ở lửa vừa cho đến khi mỡ heo chảy ra hết, bạn chắt lấy phần nước mỡ để sử dụng, phần tóp mỡ có thể giữ lại để ăn kèm món ăn khác.

Xay hỗn hợp chao

Bạn cho mỡ vào máy xay sinh tố cùng xác chao, bật máy xay ở tốc độ vừa.

Trong khi máy chạy, bạn đổ từ từ sữa tươi vào từng chút một, dùng muỗng khuấy đều.

Khi đã cho hết phần sữa tươi vào xay đều với chao, bạn cho thêm vào hỗn hợp 3 muỗng canh bột ngọt và 5 muỗng canh đường.

Tiếp tục xay thêm 2 phút cho đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn, gia vị tan hết là được. Tắt máy và cho chao ra là bạn đã có thể sử dụng ngay rồi.

Thành phẩm đạt được

Chao được xay sánh mịn, thơm nức mùi hương đặc trưng, có vị mặn mặn, ngọt ngọt. Và vị béo của chao cùng mỡ heo.

Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để chấm dùng trực tiếp cùng các món thịt nướng, lẩu dê, lẩu bò. Ngoài ra, đây còn có thể được sử dụng như một loại gia vị để tẩm ướp, làm tăng mùi thơm và hương vị cho các món ăn.

Ngoài chấm thịt chao chấm chung với rau củ cũng rất ngon

Cách bảo quản nước sốt chao

Chao sau khi chế biến bạn cho vào hũ sành hoặc thuỷ tinh, đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng.

Bảo quản chao trong ngắn mát tủ lạnh, chao có thể sử dụng trong khoảng hơn 1.5 tháng.

Trong điều kiện nhiệt độ phòng, chao có thể dùng trong 3 – 4 ngày.

Nên để chao trong hủ kín

Những điều cần lưu ý khi sử dụng chao

Nếu sử dụng vừa phải, chao rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin, protein và khoáng chất, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, không nên ăn quá 6gr chao mỗi ngày vì trong chao có chứa nhiều muối. Nếu ăn quá nhiều, dễ dẫn tới gây áp lực cho thận.

Những người mắc bệnh huyết áp cao, thận, thấp khớp, tiêu hóa nên hạn chế hoặc không ăn chao. Trong quá trình chế biến, không dùng chao với mật ong, dễ dẫn đến việc bị tiêu chảy.

Nguồn: dienmayxanh.com

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *