Những mẹo nhỏ giúp bạn hạn chế chất béo khi nấu ăn

Chất bèo là một thành phần có trong các mô mỡ ở động vật và dầu thực vật. Khi nói đến chất bèo người ta thường suy nghĩ nó là chất không tốt cho sức khỏe. Điều này quả thực là đúng nhưng đấy chỉ là một phần. Có một số loại chất béo có thể làm tăng nguy mắc bệnh đái tháo đường, bệnh về tim mạch,.. Thế nhưng chất béo cũng là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Như chất béo không bảo hòa có trong thực đơn ăn uống có thể cải thiện nồng độ cholesterol trong máu. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hoặc là chất béo không bão hòa đặc biệt. Chúng rất có lợi cho tim mạch vì làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Giảm nồng độ triglyceride và hạ huyết áp.

Như vậy bạn có thể hiểu không phải tất cả các chất bèo đều không tốt cho sức khỏe. Nhưng chúng ta cũng cần phải sử dụng chúng có điều độ, chừng mực. Thêm vào đó việc giảm chất béo trong việc ăn uống có thể giúp bạn ổn định cân nặng. Tuy nhiên, làm thế nào để giảm chất béo trong khi nấu nướng nhưng vẫn giữ được vị tươi ngon của thực ăn. Đây quả thực là một thử thách khó đối với các chị em nội trợ. Sau đây chuyên mục mẹo vặt làm bếp xin chia sẻ một số mẹo vặt giúp cho các chị em vừa có thể giảm chất béo khi nấu nướng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của món ăn.

Thay thế các loại sữa bò bằng sữa không béo

Cách dễ nhất để giảm bớt lượng chất béo trong các công thức nấu nướng có sữa là sử dụng các loại sữa không béo hoặc ít béo. Chỉ cần thay 1 ly sữa nguyên kem bằng một ly sữa đã gạn hết kem. Bạn đã giảm được khoảng 70 calo, 8g chất béo và 28 mg cholesterol. Sử dụng sữa đặc không đường đã gạn hết kem để thay thế sữa đặc không đường bình thường cũng có tác dụng giảm calo, chất béo và cholesterol tương tự.

Sử dụng các loại sữa không béo

Dùng chất béo với bột mì theo tỷ lệ cho món bánh nướng

Khi chế biến một số món có bột mỳ, bạn nên giảm lượng chất béo xuống. Nên sử dụng theo tỉ lệ 1/3 (chất béo 1, bột mì 3). Để giảm bớt dầu trong món bánh nướng và bánh mì. Hãy tuân thủ tỉ lệ ít nhất là 2 muống canh dầu ăn cho 1 chén bột mỳ. Chắc chắn bạn sẽ có được món bánh nướng ngon nhất.

Thay thế sữa chua đối với món bánh

Dùng sữa chua để thay thế cho một phần hay toàn bộ lượng chất béo. Món bánh hạnh nhân chỉ cần thay thế bằng 1/2 lượng chất béo bằng sữa chua không béo, không đường. Đối với các loại bánh nướng thập cẩm, cần cho thêm nhiều sữa chua hơn để bánh có đủ độ ẩm.

Sử dụng sữa chua để thay thế

Cần tách lòng trắng và lòng đỏ trứng

Hãy dùng 2 lòng trắng trứng để thay thế cho một quả trứng bình thường có cả lòng trắng và lòng đỏ. Sự thay thế này sẽ giảm được lượng calo từ 80 (một quả trứng bình thường) xuống còn 32 (hai lòng trắng trứng). Lượng cholesterol cũng giảm tương ứng từ 215mg xuống chỉ còn 1mg.

Tách lòng trắng trứng có thể giảm chất béo

Hiểu rõ bản thân và món ăn mà bạn nấu

Thịt hầm và súp là những món mà bạn dễ chế biến, thay thế các thành phần nhất. Phần lớn các món nướng cũng dễ thay đổi, món bánh qui thay thế thuận tiện hơn so với các loại bánh khác. Tuy nhiên, đối với các món dưa chua, đồ ngâm, mứt hoa quả, thạch hay các loại kẹo thì không nên thay đổi công thức truyền thống.

Để món ăn của bạn có chất lượng tốt nhất, bạn không nên cố thay thế mọi thứ (dù có thể thay thế được) trong công thức gốc. Đôi khi, việc thay thế chất béo không mang lại kết quả như mong muốn. Dù việc giảm bớt loại chất này trong món ăn là tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần chú ý đến mùi vị của món ăn. Và cần nhớ rằng vị giác cũng là vấn đề rất quan trọng.

Nguồn: toinayangi.vn

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *