Những thực phẩm dinh dưỡng cao nhưng không nên nấu kỹ

Ăn chín uống sôi là điều kiện cần và đủ để có một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Đó cũng chính là nguyên tắc trong chế biến và ăn uống của rất nhiều chị em. Tuy nhiên trong thực tế, có rất nhiều loại thức ăn dinh dưỡng nếu nấu quá kỹ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị của chúng.

Việc nấu quá kỹ những thực phẩm này sẽ làm giảm đáng kể thành phần dinh dưỡng của chúng. Đôi khi với những loại thực phẩm đặc biệt, nếu đun đi đun lại nhiều lần và với thời gian quá lâu có thể tạo nên những chất không tốt cho cơ thể. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn top những thực phẩm có dinh dưỡng cao nhưng không nên nấu quá kỹ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh

Bông cải xanh chứa một lượng lớn hợp chất chống oxy hóa gọi là Sulforaphane và Vitamin C. Hai chất này có thể giúp ngăn ngừa ung thư, giảm lượng đường huyết, bảo vệ tim mạch, kháng viêm và các tình trạng sức khỏe có hại khác. Đây là thực phẩm có dinh dưỡng cao, được rất nhiều nhà dinh dưỡng khuyên dùng.

Tuy nhiên lượng dinh dưỡng ấy có thể bị mất nếu chế biến quá kỹ. Các nghiên cứu cho thấy, nếu bông cải được chế biến quá kỹ, thì lượng Vitamin C và Sulforaphane tự nhiên bên trong chúng sẽ giảm dần và thậm chí là mất hết chất khi vào cơ thể. 

Vì vậy, để bảo toàn dinh dưỡng trong bông cải một cách tốt nhất, cả nhà có thể ăn bông cải sống, hoặc lựa chọn phương pháp hấp cách thủy. Những phương pháp nấu ăn này sẽ ít ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của bông cải xanh hơn. Ngoài ra, nếu chế biến thành các món xào, luộc thì chỉ cần trụng sơ là có thể ăn được.

Bông cải xanh

Hành tây thực phẩm dinh dưỡng cao

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, hành tây mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Tát cả đèu nhờ nồng độ Flavonoid Quercetin cao. Đặc biệt là khi ăn sống trong các món salad, hành tây giữ lại tối đa dinh dưỡng. Mang lại tối đa hóa các đặc tính chống ung thư cũng như ngăn ngừa bệnh tim mạch. 

Thế nhưng, hành tây khi được chế biến quá lâu, sẽ làm giảm các chất hóa chất thực vật có ích có trong hành tây. Thậm chí các chất này có thể hoàn toàn bị biến mất nếu chế biến hành trong 20 phút hoặc hơn. Vì vậy các bạn nên chú ý không nên nấu hành tây quá kỹ để đảm bảo độ thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng nhé.

Hành tây

Củ tỏi

Là gia vị vô cùng quen thuộc với người Việt, tỏi được sử dụng để làm tăng thêm độ thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Cũng giống như hành tây, tỏi cũng chứa chất chống tiểu cầu giúp chống lại các bệnh về tim mạch. Hàm lượng các chất dinh dưỡng này của tỏi sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt nếu nấu quá kỹ.

Cụ thể, luộc tỏi trong 20 phút sẽ làm ức chế hoàn toàn đặc tính kháng khuẩn. Và nếu ở trong lò vi 1 phút sóng sẽ phá hủy 100% các chất chống ung thư trong tỏi. Đồng thời cũng làm giảm đi hương vị của tỏi trong món ăn nữa!

Tỏi

Ớt chuông đỏ cũng là thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời

Ớt chuông đỏ là loại rau quả có hàm lượng vitamin vô cùng cao. Một nghiên cứu cho thấy, trong số các thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, ớt chuông là một sự lựa chọn cực kỳ tuyệt vời. Nguyên nhân nhờ nguồn Vitamin C dồi dào. Trong đó, ớt chuông đỏ có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại ớt chuông khác. Thực phẩm này mang lại cho chúng khả năng bảo vệ và chống lại các bệnh nguy hiểm. Như bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer và các bệnh khác,…Bạn có thể lựa chọn chúng cho thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Khi chế biến món ăn, ớt chuông đỏ dưới tác động của nhiệt quá lâu hoặc quá cao sẽ khiến lượng dinh dưỡng bị giảm sút. Thậm trí, một số chất có trong đó có thể bị phá hủy hoàn toàn. Vì thế, để đảm bảo chất dinh dưỡng  bạn chỉ nên sử dụng trong các món salad hoặc xào sơ thôi bạn nhé!

Ớt chuông đỏ

Củ dền đỏ

Trong củ dền chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Những chất tiêu biểu gồm: Vitamin, Canxi, Sắt, Kali và Protein thiết yếu dành cho cơ thể, cùng hàm lượng chất xơ và Folate cao (một dạng Vitamin B9). Đây cũng là thực phẩm rất tốt dành cho phụ nữ mang thai.

Đồng thời, nếu bạn nấu củ dền chín quá kỹ hay hầm quá lâu, không những làm nhạt đi vị ngọt của củ dền mà còn làm giảm 25% Folate, các Vitamin và các khoáng chất khác đó bạn ơi! Vì vậy, bạn chỉ nên nấu củ dền chín tới là tắt bếp, không nên để ninh chúng quá lâu

Củ dền

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi đã liệt kê cho bạn 5 loại rau củ vô cùng quen thuộc trong không gian bếp. Những loại thực phẩm trên không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà giá thành lại vô cùng rẻ. Chính vì vậy chúng rất dễ mua để chế biến món ăn trong gia đình.

Tuy nhiên để đảm bảo giữ nguyên được độ tươi ngon và dinh dưỡng, bạn không nên nấu  quá kỹ. Đây là những kiến thức vô cùng hữu ích. Hãy lưu những thông tin này vào sổ tay dinh dưỡng của mình nhé. Không chỉ cho riêng bạn mà còn để chia sẻ cho cả người thân. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe với một chế độ dinh dưỡng khoa học.

Nguồn: monngonmoingay.com

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *