Thư giãn đầu óc chỉ với 1 phút bạn đã thử chưa?

Sau những giờ làm việc căng thăng mệt mỏi, bạn luôn mong muốn được thư gian đầu óc. Nhưng để đầu óc được thư giãn, bạn thường cho rằng. Đó là việc bạn sẽ dành ra 10 phút để lướt web, hay dành ra 30 phút để xem một đoạn phim hài. Hay nhiều thời gian hơn nữa là tán gẫu cùng bạn bè… Tuy nhiên, với việc giải trí này thì não bạn vẫn làm việc bởi nó vẫn phải suy nghĩ. Bài viết dưới đây, dky.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn. Cách thư giãn đầu óc chỉ với 1 phút. Bạn có muốn thử cùng chúng tôi không nào?

Hậu quả thế nào khi không biết cách để thư giãn đầu óc cho hiệu quả?

Hậu quả thế nào khi không biết cách để thư giãn đầu óc

Chuyện kể về một cậu bé, vác chiếc túi 10kg và đã chạy liên tục 2km. Hai chân cậu mỏi nhừ, cậu muốn nghỉ lắm. Nhưng vừa ngồi xuống, lại bị ông chủ quát và bắt chạy tiếp. Cứ như thế, 4km, 8km… 24km, ngày nào cũng như vậy. Tới tận cuối ngày cậu bé mới được nghỉ ngơi, nên cậu bực lắm. Càng ngày, cậu càng khó bảo, lười biếng, trốn tránh ông chủ.

Có thể bạn nghĩ cậu bé thành ra như thế là do ông chủ thật tệ. Song nếu ví 1km tương đương với 1 giờ. Thì câu chuyện trên chính là ẩn dụ về cách mà nhiều người đang đối xử với đầu óc của họ suốt 24 giờ. Đầu óc bị vắt kiệt sức, căng thẳng, mệt mỏi, áp lực. Và dần dần trở nên lười biếng, chẳng muốn làm việc nữa, chỉ muốn ngủ!

Khi nhận ra điều đó, người ta bắt đầu đi dạo cho đầu óc thanh thản. Song thực ra vẫn có cả tá suy nghĩ trong đầu. Kể cả khi ngả lưng xuống, đầu óc vẫn miên man suy nghĩ, thực ra nó vẫn làm việc! Cũng không trách được, từ bé tới giờ, đa chúng ta được dạy cách chăm lo cho cơ thể. Chứ chẳng ai dạy cách thư giãn đầu óc hiệu quả cả!

Thí nghiệm để khám phá ra các cách thư giãn đầu óc sao cho hiệu quả

Để biết cách thư giãn đầu óc hiệu quả nhất, bạn cần biết 1 phút dài như thế nào. Hãy bật bản nhạc “im lặng” dưới đây lên, rồi ngồi thẳng lưng, nhắm mắt, hít thở… và chỉ mở mắt ra khi nào bạn cho rằng 1 phút đã hết. Một lưu ý là bạn không được đếm, đơn giản là sử dụng linh cảm của bạn, khi nào cảm thấy hết một phút, hẵng mở mắt.

Thế nào, bạn mở mắt ở giây thứ bao nhiêu? Bạn cảm thấy sao? Nhiều người chia sẻ với Fususu rằng họ thấy khá bình an, thoải mái, và đặc biệt là cảm giác thời gian như trôi chậm lại. Cứ tưởng khá lâu rồi, mà mở mắt ra mới khoảng 30-40 giây. Có người thì thư giãn… cả vài phút luôn! Điều này có liên quan gì tới cách thư giãn đầu óc hiệu quả nhất?

Cơ thể và đầu óc của chúng ta đều có những điểm tương đồng. Cơ thể cần được ăn uống, thì đầu óc cũng vậy. Nó không ngừng ăn thông tin. Thức ăn cho cơ thể có nhiều loại, thì thức ăn cho tâm trí cũng có nhiều loại. Có những thông tin khiến đầu óc thêm mệt mỏi, có những thông tin khiến bạn có cảm giác thư giãn.

Có những thông tin khiến bạn có cảm giác thư giãn

Vậy cách để đầu óc thư giãn hiệu quả nhất là gì?

Báo chí, phim ảnh, các tin tức giật gân v.v… được ví như đồ ăn nhanh cho đầu óc, chúng rất nhiều đạm, ăn nhiều có thể phấn khích, nhưng thực ra không tốt. Song cách thư giãn đầu óc hiệu quả nhất cũng không phải là cho đầu óc ăn “rau”, đọc truyện, nghe nhạc, giải trí nhẹ nhàng v.v… mà thực ra đầu óc của bạn chỉ cần một thứ thôi, một thứ duy nhất.

Đó là sự tĩnh lặng. Đó là khi bạn bình an, đó là khi bạn thanh thản, đó là khi bạn không những cho cơ thể nghỉ ngơi, mà đầu óc cũng được thư giãn một cách tự nhiên. Đó là khi tạm gác lại quá khứ đã qua, đó là khi bạn không lo nghĩ tương lai chưa tới, đó là khi bạn tập trung vào một thứ duy nhất: sự tĩnh lặng trong hiện tại.

Huyền thoại Lý Tiểu Long từng nói: “Hãy bỏ hết mọi suy nghĩ ra khỏi tâm trí của bạn, làm cho tâm trí không có một hình dáng nhất định nào cả. Khi ấy tâm trí cũng giống như nước. Nếu bạn rót nước vào một tách trà, nước sẽ có hình dáng của một tách trà, khi bạn rót nước vào chai, hình dạng của nước cũng trở thành một cái chai. Hơn nữa, nước có thể chảy.

Vì thế, hãy biến tâm trí của mình thành nước”. Đừng để một đầu óc rối loại điều khiến cảm xúc và tâm trạng của bạn, hãy làm chủ tâm trí để bạn luôn cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng hơn.

Tĩnh lặng tại sao là cách giúp đầu óc thư giãn hiệu quả nhất?

Nếu để ý bạn sẽ thấy, khi căng thẳng, khi bạn chú tâm vào quá nhiều thứ cùng một lúc, bạn luôn có cảm giác mình thiếu thời gian. Đó là lúc đầu óc đang thở hồng hộc, đang bị vắt kiệt sức. Song nếu bạn để thả lỏng đầu óc, để nó tập trung vào một thứ gì đó ở hiện tại như là hơi thở, nó sẽ được thư giãn, được nạp lại năng lượng.

Bạn sống mỗi ngày 24h, giống như đầu óc chạy bộ 24km vậy. Chưa kể là cứ gặp thêm một vấn đề nào đó khiến bạn lo lắng, thì đầu óc sẽ phải gánh thêm một cục tạ 1kg. Giống như đi đường dài, thi thoảng chúng ta phải ghé vào quán nước (hoặc bờ ruộng nào đó) nghỉ chân để trở nên tỉnh táo. Đầu óc bạn cũng cần có những chặng nghỉ, những giây phút tĩnh lặng.

Bạn chỉ cần loại bỏ tất cả suy nghĩ ra khỏi tâm trí, để đầu óc hoàn toàn trống rỗng. Ngồi yên, nhắm mắt lại, và không suy nghĩ gì cả, nếu thành công, trạng thái này có thể đưa bạn vào giấc ngủ ngắn, khoảng 5-7 phút. Khi mở mắt ra, bạn sẽ cảm thấy mình tươi tắn trở lại.

Tĩnh lặng tại sao là cách giúp đầu óc thư giãn hiệu quả nhất

Thư giãn hiệu quả với 1 phút!

Bí quyết thư giãn hiệu quả với 1 phút

Đây là một bí quyết, một thói rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu nghiệm mà Fususu đã áp dụng trong nhiều năm qua. Nó không chỉ là một cách thư giãn hiệu quả nhất cho tâm chí, mà còn giúp bạn gia tăng độ tập trung, nâng cao hiệu suất công việc. Bí quyết này đơn giản y như cái tên của nó: Phút 59.

Đơn giản là vào bất cứ phút thứ 59 nào của một giờ trong ngày, 7h59, 8h59, 9h59, 10h59… hãy dừng tất cả mọi công việc, dành đúng 1 phút nhắm mắt, hít thở, cảm nhận sự tĩnh lặng, sau đó lại tiếp tục công việc khi sang giờ tiếp theo. Cách này giúp cho đầu óc liên tục được “sạc pin” sau những giờ làm việc căng thẳng.

Thời gian đầu tập thói quen này, bạn nên sử dụng đồng hồ hẹn giờ. Nếu bạn muốn biến máy tính của mình thành một đồng minh lý tưởng, cứ tới phút 59 của bất kỳ một giờ nào sẽ tự động thu nhỏ các cửa sổ lại, hiện mỗi màn hình desktop và bật một bản nhạc thư giãn.

Thư giãn như thế nào là đúng cách

Quan trọng không phải là bạn dành tổng thời gian bao nhiêu để thư giãn, mà là bạn có thư giãn đúng cách hay không. Đơn giản chỉ là 1 phút thôi, phút thứ 59 tĩnh lặng, là thứ mà đầu óc của bạn thực sự cần sau 1 tiếng làm việc. Đơn giản là nhắm mắt, hít thở, cảm nhận sự tĩnh lặng, đó mới là thức ăn thực sự cho tâm trí, mới là cách thư giãn đầu óc hiệu quả nhất!

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân. Hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng.

Nguồn: fususu.com

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *