Uống trà xanh và cà phê có lợi cho sức khỏe không?

Trà xanh và cà phê là hai thức uống phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Lượng cà phê và trà xanh tiêu thụ hàng năm trên thế giới là rất cao. Sử dụng hai loại thức uống này thường xuyên nhưng chưa chắc mọi người đã biết về những lợi ích cũng như công dụng của hai loại thức uống này. Ngoài mang lại giá trị tinh thần cho người uóng thì loại thức uống này gần như đã trở thành văn hóa đồ uống của đa số người dân trên toàn thế giới hiện nay. Vậy trong trà và cà phê chứa những hàm lượng chất như thế nào? Có tốt cho cơ thể hay không?. Hãy cùng DKY khám phá xem nhé!

Hàm lượng Caffeine

cà phê

Caffeine là loại thuốc kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới, và nó được tìm thấy tự nhiên trong cà phê và trà. Trên thực tế, cà phê và trà xanh thường là những nguồn cung cấp caffeine chủ yếu trong chế độ ăn uống của mọi người. Tuy nhiên, cà phê cung cấp lượng caffeine nhiều hơn gấp ba lần so với trà xanh.

Caffeine là một trong những chất được nghiên cứu nhiều nhất. Do nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe của nó, bao gồm: Các tác dụng như giảm mệt mỏi về tinh thần và thể chất, tăng sự chú ý và tỉnh táo. Cải thiên trí nhớ và tâm trạng.

Bằng chứng cũng cho thấy, caffeine có tác dụng bảo vệ sức khỏe não bộ. Giảm nguy cơ mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa khác.

Lợi ích sức khỏe

Nguồn chất chống ôxy hóa tuyệt vời

trà xanh

Ôxy hóa là một quá trình có hại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Bằng cách gây bệnh và đẩy nhanh quá trình lão hóa. May mắn thay, cà phê và trà xanh chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Những hợp chất có tác dụng hữu ích chống ôxy hóa. Cả hai đều đặc biệt giàu một nhóm chất chống ôxy hóa được gọi là polyphenol. Trong cả hai loại đồ uống, chúng mang lại nhiều lợi ích và hương vị.

Epigallocatechin gallate (EGCG) và axit chlorogenic (CGA) là các polyphenol có nhiều nhất trong trà xanh và cà phê. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. EGCG trong trà xanh có thể có tác dụng hữu ích chống lại các tế bào ung thư trong các khối u ở đầu và cổ. Cũng như các tế bào ung thư phổi, tuyến tiền liệt, vú, đại trực tràng và tuyến tụy. Ngược lại, CGA của cà phê có thể có tác dụng hữu ích chống lại ung thư gan, nội mạc tử cung và ung thư da.

Tác dụng giảm cân

nước trà xanh có tác dụng giảm cân

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, CGA có thể làm giảm insulin, cholesterol máu và chất béo trung tính trong máu. Nó cũng có thể làm giảm mức độ leptin – một loại hormone điều chỉnh cảm giác đói. Dẫn đến giảm trọng lượng và mỡ nội tạng.

Tương tự, các nghiên cứu trên động vật cho thấy. EGCG cũng dẫn đến giảm cân và giảm mỡ nội tạng bằng cách thúc đẩy sự phân hủy chất béo. Nó cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Giúp đốt cháy chất béo và cải thiện độ nhạy insulin

Giảm một số rủi ro sức khỏe

Trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ, tiểu đường và trầm cảm. Trong khi đó, cà phê có liên quan đến việc giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tim. Trà xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Điều này bao gồm các chất chống oxy hóa mạnh gọi là catechin, có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư thấp hơn đáng kể so với những người không uống nó. Các bệnh ung thư mà trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Đây là hai loại ung thư phổ biến nhất ở nam và nữ, tương ứng.

Kết luận

Trà xanh được đóng gói đầy đủ các hợp chất tăng cường sức khỏe. Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Bao gồm tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Uống ba đến năm tách trà xanh mỗi ngày dường như là tối ưu để gặt hái nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Một số liều rất cao có thể gây rắc rối cho một số người, nhưng nhìn chung, lợi ích của trà xanh vượt xa rủi ro của nó. Trên thực tế, uống nhiều trà xanh có thể cải thiện sức khỏe của bạn rất nhiều.

Nguồn: laodong.vn

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *